Blog

Laiday Refill Station / Ta’d.atelier

Hình ảnh mang ý tưởng cho công trình.

“Đối với những người sống ở phố thị bận rộn, “Về nhà” là những khoảng thời gian sum vầy cùng gia đình. Còn đối với những người con tha hương, “Về nhà” là cảm giác quay về với nơi chôn nhau cắt rốn của mình sau cả năm dài bôn ba. Hay đó đơn thuần là quay về một phút chốc của tuổi thơ dưới những vòm tre um mát, những mô đất nhô cao. Ở đó, ta lại được thấy những vệt nắng len lỏi qua kẽ lá và những vùng ửng sáng xa xa phía cuối đường.” – Tad Atelier chia sẻ.

Thiết kế: Ta’d.atelier
Nhóm thiết kế: Vũ Tiến An, Lê Uyên Minh, Vũ Tấn Liêm, Trần Nguyễn Đăng Duy, Đặng Quang Luân, Nguyễn Phúc Nguyên
Thiết kế đồ họa: Lily Ng, Nguyễn Anh Dũng, Lâm Ngô
Địa điểm: Quận 2, Sài Gòn
Thi công: Anh Vũ, Tấn Tâm, Mạnh Tuấn, Hoàng Vương, Quốc Thọ
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Ta’d.atelier

Những gợi ý sơ khai này là tiền đề cho việc đề xuất ý tưởng của một không gian trưng bày các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên. Nằm yên lặng cuối con hẻm của một khu công cộng phức hợp, với 17m2 cải tạo từ một garage xe hơi cũ, nhu cầu chủ đầu tư đặt ra ngoài diện tích cho phần trưng bày sản phẩm, kho chứa còn phải mang tính giáo dục, nâng cao ý thức của con người đối với thiên nhiên.

Chia sẻ thêm về công trình, đơn vị thiết kế cho biết thêm: “Kết hợp với các gợi ý về không gian bảo bọc của vòm tre, nhóm đã đề xuất một cấu trúc gồm 8 khung vòm khác nhau về kích cỡ, hướng tầm nhìn về phía ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ duy nhất trong hiện trạng không gian.”

“Khoảng cách giữa các chân vòm được cân nhắc cẩn thận dựa vào kích thước bình thủy tinh đặc chế mà vẫn phù hợp với các vị trí lỗ mở sẵn có ở hiện trạng. Những chi tiết đỡ được thiết kế sao cho giữ nét thanh mảnh như những lá tre nhưng vẫn phải đảm bảo độ cứng cáp để đỡ được ít nhất 50kg cho mỗi kệ kính.”

“Từ một góc xa, có thể nhận thấy một khoảng không ửng sáng, dẫn dắt vào bên trong là những cung vòm nối tiếp nhau, đan xen bởi những lớp kệ trong suốt gá đỡ bằng các bát sắt cách điệu. Chất liệu thô mộc được tiếp nối từ sàn lên các kệ kho và bàn thu ngân, trông như những mô đất nhấp nhô của một mảnh đất tự nhiên không bằng phẳng.” – Tad.Atelier nói thêm.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM