Blog

John Pawson thiết kế nội thất tối giản cho cửa hàng thời trang Jil Sander với đá vôi và gỗ anh đào

Nhà thiết kế kiến trúc John Pawson mới thực hiện phần nội thất tối giản cho cửa hàng thời trang Jil Sander, kết hợp tường, sàn đá vôi trắng nhạt màu và các chi tiết trang trí làm bằng gỗ anh đào.

Cửa hàng nằm ở quận mua sắm sang trọng Omotasando thuộc Tokyo. Nội thất bên trong được bài trí ở mức vừa đủ. Tông màu duy nhất là màu cam của gỗ nên quần áo và phụ kiện bày bán tại đây trở thành tâm điểm thu hút chính.

“Jil Sander đã có lịch sử lâu dài, thiết kế thời trang và quan điểm thẩm mỹ của họ yêu cầu nội thất cửa hàng phải thật đơn giản.” John Pawson cho hay. “Lý do chúng tôi muốn đảm bảo sự tối giản này là đưa quần áo trở thành nhận diện, còn toàn bộ cửa hàng là một dạng phông nền đẹp đẽ. Và quan trọng nhất là nó khiến khách hàng thoải mái.”

Yêu cầu thiết kế mà Lucie mà Luke Meier – đôi vợ chồng sáng lập Jil Sander giao cho John là một cửa hàng “thanh khiết, ấm áp, đơn giản, sâu sắc.”

John kể thêm: “Tại Milan, họ chia sẻ với tôi một cuốn sách gồm những hình ảnh truyền cảm hứng cho họ, điều này rất thú vị vì thường khách hàng muốn xem người thiết kế có những ý tưởng gì. Họ có những sáng kiến rất độc đáo mà trùng hợp với suy nghĩ của tôi. Vậy nên tôi đã cho họ thấy đôi bên đều đồng điệu ra sao.”

Mặt tiền cửa hàng ốp những viên gạch xám mỏng, xen kẽ là một hàng cửa sổ dài để người qua đường nhìn được vào bên trong cửa hàng.

Một cầu thang ngắn nằm ngang mặt phố dẫn khách lên khu vực trưng bày quần áo, chúng được treo trên những chiếc giá đơn giản làm bằng thép không gỉ.

Các khối đá vôi nằm trước một bức tường ngăn cong, tạo thêm nhiều diện tích trưng bày sản phẩm. Mặt sàn cũng được lát bằng cùng loại đá này.

Dưới tầng hầm cũng có nhiều quần áo được bày bán, thiết kế không gian ở đây tương tự phía trên nhưng một số phòng khác sử dụng nội thất làm từ gỗ anh đào ấm màu.

Tâm điểm chính ở tầng này là cây banyan cao được trồng trong một góc và vươn lên qua cầu thang.

John Pawson đã thiết kế nội thất cho nhiều cửa hàng thời trang nổi tiếng, trong đó có chi nhánh Jigsaw ở London trong thập niên 90, gần đây là cửa hàng đầu tiên cho nhà thiết kế Christopher Kane. Ông cho rằng trong thời buổi ưu thế của mua sắm trực tiếp, những cửa hàng vẫn giữ vai trò quan trọng vì chúng đem lại trải nghiệm khác biệt, độc đáo.

Phong cách tối giản của Pawson phù hợp với trào lưu nội thất “Instagram” mà nhiều kiến trúc sư ngày nay hay dùng, họ thiết kế những không gian nhằm đảm bảo sẽ được chia sẻ trên mạng xã hội .

Nhưng John cho rằng ông không cân nhắc đến việc thiết kế lên hình ra sao mặc dù bản thân là một người dùng Instagram sôi nổi. “Cửa hàng rất ăn ảnh, nhưng tôi không làm ra nó chỉ để phục vụ mục đích này.”

Ảnh: Nacasa & Partners
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM