Blog

“Ông vua thợ mộc” Trịnh Hữu Ngọc

Không rõ cưa bào, tràng đục sử dụng có thành thạo không mà tự nhận mình là anh thợ mộc. Ngay việc khắc họa những bộ bàn ghế để sản sinh ra sản phẩm đã xứng đáng ghi danh ông là người có tài. Đó là Trịnh Hữu Ngọc, chủ xưởng mộc Mémo chuyên sản xuất bàn ghế kiểu mới mà mọi người đều biết đến.

Trịnh Hữu Ngọc là nhà kinh tế giỏi, nhưng thời cục không chiều ông đành chịu bó tay thất thủ. Chán cảnh phồn hoa ông tìm mua được một mảnh đất ở Quảng Bá cạnh Hồ Tây làm nơi ẩn dật. Quảng Bá lúc bấy giờ xung quanh còn là đồng ruộng, người ở thưa thớt, trước nhà cách mấy chục mét có một ngôi chùa. Đi sâu vào trong độ 500m là Phủ Tây Hồ. Ông dựng một gian nhà để ở, còn vợ con vẫn ở phố Quan Thánh.

Phần đồ gỗ Mémo của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc trong cuốn “Trịnh Hữu Ngọc từ những tác phẩm còn lại” do họa sĩ Trịnh Lữ con trai ông xây dựng bản thảo, thiết kế và in ấn.

Ngôi nhà của ông Ngọc tựa túp lều chăn vịt, có lớp ngói và nằm trên nền đất cao, bước lên nhà như lên một cái dốc. Trong nhà lỉnh kỉnh bày biện nhiều đồ vừa làm nhà ăn, vừa là buồng ngủ và nhà bếp. Trong nhà cũng lát nền gỗ để lấy chỗ ngồi, xe đạp để riêng một góc, chiếc giường nằm của ông cũng kiểu cách khác lạ. Góc tường dựng độ ba bốn chục bức tranh sơn dầu vẽ tĩnh vật và phong cảnh đem úp vào nhau. Khi muốn cần xem thì giở ra từng bức. Sau khi xem xong lại xếp lại như cũ. Đặc biệt có bức tượng đồng của George Khánh khắc họa lại hình ảnh Victor Tardieu là thầy dạy hội họa của ông.

Lều vịt Hồ Tây – nơi sống và sáng tác của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc (Ảnh tư liệu của gia đình)

Trước khi bước ra khỏi nhà ông Ngọc đều mặc comple, thắt cà vạt, nay giản dị nhiều, mùa hè cởi trần mặc chiếc quần lửng dài quá gối. Tóc buộc túm hoặc có khi cạo trọc giống nhà sư. Trông ông giống Thánh Gandhi của Ấn Độ.

Người bạn thân nhất của ông là Công Văn Trung, một họa sĩ khóa đầu tiên cùng với Lê Phổ và Nguyễn Phan Chánh. Hai người thường đi xe đạp đến thăm nhau. Ông có tặng cho ông Trung bộ “Tứ bình” sơn mài vẽ bốn cô tố nữ gẩy đàn, thổi sáo, đánh xênh khổ 80 x30 x bốn bức.

Tính tình Trịnh Hữu Ngọc là người cởi mở, chân thật. Đến chơi ở Tây Hồ, thấy ông thót bụng ngồi thiền. Cũng có lúc đang nói chuyện cao hứng ông trồng cây chuối, đầu chui xuống đất chân chổng lên trời. Cụ Nguyễn Bá Đạm từng đùa nói “sao ông lắm nghề thế?” Nào là nghề thiền, nghề trồng cây chuối, nghề thổi cơm, nghề cạo nồi, nghề thợ giặt, nghề cạo đầu, nghề thợ vẽ, nghề thợ mộc… Ông Ngọc hì hì cười “ấy là nhờ trời có thương mới được”.

18/7/2018
Nguyễn Bá Đạm

Nguồn: Tạp chí Mỹ Thuật

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM