Blog

Nghề đan mây tre của người Chăm

Ở phường Đài Sơn (TP. Phan Rang- Tháp Chàm) có nhiều gia đình sinh sống từ nghề đan mây tre truyền thống.

Những sản phẩm tinh xảo của họ thiết thực phục vụ mùa màng của bà con nông dân, đồng thời góp phần tạo nên nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào Chăm hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Theo người dân đoai phương cho biết: “Trước năm 1975 ở Đài Sơn có hơn 30 gia đình gốc gác từ các tỉnh miền Trung vào Ninh Thuận lập nghiệp hình thành xóm Thợ Đan. Sản phẩm nia, thúng, rổ, sàng… đan bằng mây tre bền chắc được đưa đến bán ở các vùng nông thôn.”

Khi các sản phẩm nhôm nhựa tiện dụng giá rẻ phổ biến thì nghề mây tre đan cũng dần mai một. Những người thợ đan mây tre không sống nổi với nghề đã làm việc khác mưu sinh. Hiện nay, ở phường Đài Sơn chỉ còn ba gia đình duy trì nghề đan mây tre.

Ngoài các sản phẩm mây tre truyền thống, những người thợ ở Đài Sơn còn đan lồng bàn tre, hộp đựng trầu có nhiều hoa văn. Sản phẩm đòi hỏi sự tinh xảo của người thợ trong từng đường nan phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Chăm.

Để hoàn thành một chiếc lồng bàn tre, hộp đựng trầu phải mất khoảng ba ngày, từ ra nan đến đan mê, lận vành, trang trí màu sắc. Người thợ đan đưa sản phẩm đến nhà giao cho khách với giá 350- 400 ngàn đồng/chiếc.

Bà con ở các làng Chăm thuộc huyện Tuy Phong, Bắc Bình đặt hàng và nhận sản phẩm gửi qua xe đò tuyến Phan Rang- Phan Thiết.

Nhờ chí thú giữ nghề đan sản phẩm truyền thống kết hợp sản xuất mặt hàng mới mang tính mỹ thuật cao nên cũng đảm bảo đời sống hàng ngày của người thợ đan. Vợ chồng anh Lê Văn Phúc là một trong những hộ đan lát mây tre tinh xảo, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.

“Nghề mây tre đan đòi hỏi tính kiên trì chịu khó và lòng đam mê của người thợ. Nhờ bà con đồng bào Chăm đặt hàng các vật dụng mây tre phục vụ lễ nghi nên gia đình có thêm nguồn thu nhập bảo đảm cuộc sống.” –một gia đình giữ nghề chia sẻ.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM