Blog

Ghế sầu / Nguyễn Văn Dũng

“Vùng đất này trồng chủ yếu là cây ăn trái. Hằng năm, những cây già không còn khả năng ra trái được đốn bỏ . Chúng được thay vào bởi những cây non mới cho năng xuất cao hơn. Gỗ từ những cây bị đốn được dùng làm chất đốt.” – tác giả Nguyễn Văn Dũng cho biết.

“Tình cờ ghé thăm nhà người bạn, tôi thấy một gốc sầu riêng to nằm trong đống củi. Nhìn thấy gỗ cứng, hình dạng gốc cũng phù hợp nên tôi muốn làm một cái ghế.”

Chiếc ghế được làm từ những dụng cụ đơn giản mượn ở quanh vùng như cưa xích, máy mài, búa, đục, máy khoang. Sau 5 giờ đục đẻo chiếc ghế được hoàn thiện. Sau khi tìm hiểu thì biết gốc sầu riêng này đã hơn 30 tuổi, bị đốn bỏ và vứt xuống mương được 5 năm. Chính khoảng thời gian ngâm nước đã vô tình để lên thân cây những vết nám đen kì lạ.

”Vòng đời của cây ăn trái ở vùng đất này là như vậy. Cứ trồng cho lớn để lấy trái. Khi hết khả năng ra trái thì đốn bỏ lấy củi đốt lên thành tro rồi lại thả ngoài vườn. Nếu có duyên thì lại hoá thành kiếp khác. Kiếp cái ghế chẳng hạn.” – Dũng ẩn ý nói.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM