Blog

Dự án chống lụt BIG U ở New York đang được triển khai

Giai đoạn đầu của dự án thiết kế hạ tầng che chắn khu vực Hạ Manhattan khỏi thủy triều và mực nước biển dâng đang được triển khai bởi BIG.

Dự án có tên BIG U do văn phòng kiến trúc Đan Mạch BIG và studio Kiến trúc & Quy hoạch One đảm nhiệm. Bản thiết kế từng đoạt giải trong công cuộc khắc phục hậu quả bão Sandy hồi 2012.

Hệ thống phòng vệ BIG U được thiết kế để chống lụt diện rộng trong mùa bão, ứng phó với hiện trạng nước biển dâng do thay đổi khí hậu.

Bản thiết kế bao gồm một bờ ngăn kéo dài 10 dặm trải từ 57 phố Tây quanh mạn Nam Manhattan, sau đó vòng về phía bên kia 42 phố Đông.

Giai đoạn một, hay còn gọi là dự án Phòng hộ Bờ biển phía Đông sẽ xoay quanh công viên sông Đông với kinh phí 335 triệu đô cả ngân sách công và tư nhân.

Một chiếc “cầu ngăn” trồng các loại thực vật chịu muối, các không gian, điểm nhìn công cộng được đề xuất làm hạ tầng bảo vệ khu đất.

Dự án này được đề xuất bởi tổ chức Rebuild By Design và Good Old Lower East Side (GOLES) nhằm tìm ra đối tác trong dự án xây dựng công viên, khai thác những hình thức kiến trúc tiềm năng và gây quỹ phát triển lâu dài.

BIG và One hiện cũng đang hợp tác trong cuộc thi thiết kế Resilient by Design nhằm tìm ra các giải pháp cho biến đổi khí hậu ở khu vực Bay Area, San Francisco.

Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM