Blog

Công trình nổi trên hồ Serpentine của Christo và Jeanne-Claude làm từ 7,506 chiếc thùng

Nghệ sĩ Christo mới hoàn thành London Mastaba, một khối điêu khắc cao 20m nổi trên hồ Serpentine ở London, tượng trưng cho mong muốn của ông và người vợ quá cô Jeanne-Claude là làm nghệ thuật một cách tự do.

Khối tứ giác dựa trên mastaba – từ Ả Rập chỉ kim tự tháp lăng tẩm ở Ai Cập và kiến trúc Lưỡng Hà, công trình sắp đặt này là mơ ước chung của cặp vợ chồng về loại hình khối trôi nổi mà họ đã hứng thú trong gần nửa thế kỷ.

Mastaba được làm từ 7,506 chiếc thùng sơn màu cố định tạo thành một kết cấu nổi giữa hồ, công trình hoàn toàn được tự gây quỹ và miễn phí đối với khách tham quan.

Mặc dù công trình được hoàn thành trong khuôn khổ triển lãm của bảo tàng Serpentine, Christo và Jeanne Claude vẫn duy trì hoạt động độc lập khỏi những nhà bảo trợ sự kiện.

“Tôi lớn lên trong một thời kỳ khốn khó ở Bulgaria, thoát khỏi chế độ cũ ở tuổi 21 để trở thành một nghệ sĩ tự do không bị gò ép.” Christo trả lời phỏng vấn trong lễ mở cửa ngày 18.06 vừa rồi.

“Tôi sẽ không thỏa hiệp bất cứ điều gì để đánh mất dù chỉ chút tự do và ảnh hưởng đến nghệ thuật mình làm ra.” Ông nói thêm.

Các công trình sắp đặt của Christo và Jeanne Claude được gây quỹ thông qua việc bán những tác phẩm cũ. Tất cả đều được làm bởi bộ đôi mà không có sự hỗ trợ nào.

“Đây là lý do tôi làm những gì mình thích. Không ai đặt ra yêu cầu, mọi tác phẩm đều được quyết định bởi chúng tôi. Không ai bảo chúng tôi làm mastaba. Nó xuất phát từ mong muốn làm nghệ thuật thuần túy.”

Vợ Christo là cố nghệ sĩ, người đồng sự Jeanne-Claude. Cả hai sinh cùng ngày vào năm 1935, Christo ở Gabrovo, Bulgaria và Jeanne-Claude ở Casablanca, Maroc. Sau khi gặp nhau ở Paris họ đã bắt đầu hợp tác làm nghệ thuật cộng đồng vào năm 1961.

Christo và Jeanne bắt đầu với vải gói rẻ tiền và những can sơn, sau đó sử dụng thùng phi để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hiện đại mang dáng dấp phong cách đường phố ở Pháp.

Lấy cảm hứng từ hình khối mastaba, họ đã theo đuổi nhiều dự án tương tự ở khắp nơi trên thế giới. Với Christo vẫn còn một kế hoạch tham vọng nhất là khối kim tự tháp cao 170m đặt ở sa mạc Abu Dhabi.

London Mastaba là công trình điêu khắc lớn đầu tiên do Christo và Jeanne-Claude thực hiện ở Anh.

Những miếng nhựa dẻo polyethylene có độ đậm đặc cao được dùng để giữ kết cấu nổi trên mặt nước cùng 32 mỏ neo, mỗi chiếc nặng 6 tấn. Những chiếc thùng được gia cố bởi một khung thép và hệ dàn giáo. Tổng trọng lượng công trình là 600 tấn và chiếm 1% diện tích bề mặt hồ.

Viền thùng được sơn màu đỏ, xanh và màu hoa cà để tạo hiệu ứng ấn tượng về đường chân trời và phản chiếu dưới mặt hồ. Các dải màu đỏ, trắng đan xen nhau ở hai bên hông.

Christo chọn tông màu để phù hợp với sắc xanh công viên, mặt hồ và đường chân trời ở London. Ông chia sẻ niềm phấn khởi khi thấy công trình mastaba làm từ thùng phi đầu tiên của mình được hoàn thành và mở cửa đón chào công chúng. Công trình được đặt trên hồ Serpentine ở công viên Hyde từ giờ đến ngày 23.09. Triển lãm Christo & Jeanne-Claude: Thùng phi & Mastaba 1958-2018 mở cửa miễn phí ở bảo tàng Serpentine từ hôm nay đến 09.09.2018.

Ảnh: Wolfgang Volz
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM