Blog

8 công trình nghệ thuật tiêu biểu của Christo và Jeanne Claude

Vợ chồng nghệ sĩ Christo và Jeanne-Claude sinh cùng ngày vào năm 1935, Christo ở Gabrovo, Bulgaria còn Jeanne-Claude ở Casablanca, Morocco. Bộ đôi nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn, thường xoay quanh chủ đề phủ kín những công trình kiến trúc, phong cảnh với lượng vải dồi dào, hoặc sắp đặt công trình từ những thùng phuy có màu. Christo và Jeanne-Claude

Bộ đôi đề cao sự tự do trong cách làm nghề của mình. Các tác phẩm của họ hoàn toàn mang ý niệm tự do dựa vào người cảm nhận. Mọi dự án đều do Christo và Jeanne-Claude tự gây quỹ bằng cách bán những bức phác thảo có liên quan. Vật liệu sử dụng sẽ được tái chế sau mỗi lần hoàn thành gỡ bỏ công trình và khôi phục vị trí thực hiện về đúng nguyên trạng. Trước khi Jeanne Claude qua đời vào năm 2009, hai vợ chồng thường cẩn thận đi riêng máy bay để luôn còn một người có thể tiếp tục thực hiện niềm đam mê chung, những dự án còn ấp ủ. Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu mang phong cách kết hợp vốn là đặc trưng phong cách của Christo và Jeanne-Claude.

Tấm Màn Sắt (Rue Visconti, Paris, 1961-62)

Là một trong những tác phẩm đầu tiên của Christo và Jeanne-Claude. Họ đã chắn con phố hẹp này với 89 thùng dầu bằng kim loại nhằm phả đối việc xây dựng Bức tường Berlin lúc bấy giờ và tình trạng bất ổn xảy ra ở nhiều nơi trong thành phố với tình hình chính trị căng thẳng. Tấm Màn Sắt đã phong tỏa con phố và bị coi là một công trình bất hợp pháp, cản trở giao thông trong vòng 8 giờ đồng hồ. Hai nghệ sĩ đã bị từ chối cấp phép thực hiện tác phẩm song vẫn tiếp tục cho đến khi cảnh sát yêu cầu họ tháo dỡ.

Ảnh: Jean-Dominique Lajoux

Bờ Biển Bao Bọc (Sydney, Úc, 1969)

Trong 10 tuần của tháng 10 năm 1969, 1.5 dặm bờ biển Úc đã được phủ bằng 92,000m2 vải chống hao mòn. 35 dặm dây cuốn polypropylen giữ chúng treo trên những vách đá. Một đội ngũ gồm 15 người leo núi chuyên nghiệp và 110 nhân công đã thực hiện công đoạn phủ trong 4 tuần.

Ảnh: Shunk-Kender

Màn Thung Lũng (Rifle, Colorado, 1972)

Trong suốt 28 tháng, Christo và Jeanne-Claude đã làm việc với những nhà thiết kế, thợ xây dựng và sinh viên để làm nên một màn chắn bằng vải màu cảm giữa hai ngọn núi ở Colorado. Tác phẩm dài 381m và treo ở độ cao 111m. Để giữ tấm vài cần 417m cáp nặng 61 tấn gắn liền với móng bê tông 864 tấn. Sợi dây cuối cùng được cố định lúc 11 giờ sáng ngày 10.08.1972, lớp vải treo trong vòng 28 tiếng cho đến lúc phải gỡ xuống vì gió mạnh.

Ảnh: Wolfgang Volz

Đảo Viền (Florida, 1983)

Cặp đôi nghệ sĩ đã sử dụng 603,807m2 vải hồng sáng để làm nổi bật vùng nước nông, bầu trời Miami, phủ quanh những hòn đảo trên Vịnh Biscayne. Vật liệu được gia cố trên những khung sào cố định với 120 người giám sát trên bè nổi. Quá trình thực hiện dự án đã khiến vùng nước trong lành hơn nhờ đội ngũ thực hiện loại bỏ 40 tấn rác trôi quanh đảo.

Ảnh: Wolfgang Volz

The Gates (New York, 2005)

Vào năm 2005, Christo và Jeanne-Claude đã dựng 7,503 tấm vải treo trên những cổng thép vàng đặt theo 23 dặm Công viên Trung tâm, New York. 600 người mặc đồng phục đặc biệt đã được trả công lắp đặt những cánh cổng. Nhóm giám sát, tháo dỡ công trình có đến 300 người khác.

Những cánh cổng hình chữ nhật được thiết kế phỏng theo mạng lưới đô thị của thành phố, vải bay trong gió giống như trải nghiệm di chuyển giữa hàng cây khi sắc vàng phủ xuống khách tản bộ.

Ảnh: Wolfgang Volz

Cầu Nổi (Ý, 2016)

Công trình do Christo thực hiện sau khi vợ ông qua đời vào năm 2009. Ý tưởng đã được cả hai người ấp ủ từ thập niên 70, tấm vải màu vàng trải dài 3km trên hồ Iseo ở Ý. Khách tham quan có thể đi bộ từ bờ đến những hòn đảo, hoặc leo lên sườn núi để thấy lối đi nổi bật bên dưới.

Ảnh: Wolfgang Volz

London Mastaba (Anh Quốc, 2018)

Kim tự tháp mastaba mang hình khối mà từ lâu Christo và Jeanne-Claude đã luôn say mê. Đây là kiến trúc đặc trưng của văn hóa Lưỡng Hà và lăng tẩm các vua Ai Cập. Vợ chồng nghệ sĩ từng có dự định làm một công trình tương tự trên hồ Michigan hồi 1967.

Với tác phẩm đầu tiên làm ở Anh, Christo đã xếp 7,506 chiếc thùng phi cố định theo khung nằm dưới đáy hồ Serpentine thành một kim tự tháp sơn đỏ, trắng, xanh. Công trình mang đậm dấu ấn trường phái Ấn Tượng phản chiếu hiệu ứng sáng, màu sắc với nước và hoạt động trên hồ của người dân.

Mô hình Mastaba ở Abu Dhabi (chưa được thực hiện)

Ở tuổi 83, Christo vẫn nhiệt huyết với dự án tham vọng cả ông và vợ đều mong muốn: Kim tự tháp mastaba cao 150m ở sa mạc Abu Dhabi. Họ đã khảo sát những vị trí tiềm năng vào năm 1977 và nếu được xây thì đây sẽ là công trình sắp đặt cố định duy nhất và lớn nhất thế giới của hai vợ chồng , yêu cầu 410,000 chiếc thùng, Christo đã có dự định sơn 8 màu khác nhau để tạo hiệu ứng lấp lánh như hay thấy ở kiến trúc Hồi giáo.

Ảnh: Wolfgang Volz

Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM