Blog

Zaha Hadid Architects đề xuất thiết kế nhà hát Sverdlovsk mô phỏng hình sóng âm

Zaha Hadid Architects đã được lựa chọn bởi ban giám khảo quốc tế trong cuộc thi thiết kế phòng hòa nhạc Sverdlovsk mới ở Yekaterinburg, Nga. Thiết kế công trình dựa trên hình ảnh sóng âm đang lan tỏa trên một bề mặt phẳng liền mạch.

Đặc điểm của âm thanh thể hiện qua ngôn ngữ kiến trúc sẽ định hình cho phòng hòa nhạc 2,000 chỗ ngồi này. Những không gian nằm trong kết cấu so le, khán đài treo nổi trên tiền sảnh chính cũng như không gian công cộng khép kín mới ngay trong công trình.

Tiền sảnh không chỉ là nơi dẫn dắt mọi người đến với không gian chuyên biệt cho dòng nhạc giao hưởng, mà còn là không gian công cộng lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Mặt tiền kính làm mờ ranh giới trong và ngoài và mời gọi khách tham quan khám phá bên trong.

Nước Nga vốn là nguồn cảm hứng với công việc sáng tạo của văn phòng kiến trúc sư Zaha Hadid, giám đốc dự án Christos Passas chia sẻ: “Từ những ngày đầu làm nghề, Zaha đã rất quan tâm đến tư tưởng cấp tiến của người Nga trong cách nhìn những không gian công cộng là điểm xúc tác sáng tạo, tương tác cộng đồng. Ý niệm này được gắn liền với thiết kế phòng hòa nhạc Sverdlovsk.”

Zaha Hadid đã được lựa chọn từ 47 nhóm thiết kế quốc tế đề xuất ý tưởng cho cuộc thi do sở xây dựng và phát triển hạ tầng ở Sverdlovsk khởi xướng. Nhà hát Sverdlovsk được xây từ năm 1936 và luôn trong tình trạng giữ gìn tốt. Công trình xây mới sẽ hướng đến đáp ứng nhu cầu gia tăng với những buổi diễn nghệ thuật và tạo không gian giao lưu mới cho cộng đồng người yêu nhạc trong thành phố.

Ảnh: VA, Zaha Hadid Architects
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM