Blog

WOHA hoàn thành tổ hợp Kampung Admiralty ở Singapore

Kampung Admiralty là dự án quy hoạch các công trình công cộng dưới cùng một mái nhà do WOHA thực hiện, các kiến trúc sư từ văn phòng này cho biết:“Cách tiếp cận chung của mỗi tổ chức chính phủ là lấy một mảnh đất riêng làm các công trình độc lập. Tuy nhiên tổ hợp này tận dụng tối đa mặt bằng, là nguyên mẫu cho những cơ sở mới dùng để đáp ứng nhu cầu của cư dân, đặc biệt là những người cao tuổi – tầng lớp chiếm đa số ở Singapore.”

Để giải quyết những hạn chế về kích cỡ mặt bằng, WOHA đã thiết kế ba phân khúc xếp theo phương vị dọc, tầng dưới là quảng trường công cộng với một trung tâm y tế nằm phía trên. Tầng trên cùng là một công viên với những dịch vụ cho công dân lớn tuổi. “Khoảng cách gần nhau giữa các cơ sở y tế, xã hội, thương mại và những dịch vụ củng sự gắn kết cộng đồng và tạo diện mạo năng động.” Nhóm thiết kế giải thích.

WOHA kampung admiralty singapore designboom

Quảng trường phía dưới là nơi tổ chức nhiều sự kiện, có mái che từ phân khúc bên trên, đảm bảo duy trì thông suốt các hoạt động trước yếu tố thời tiết. Trên tầng hai, trung tâm y tế có nhiều ánh sáng tự nhiên nhờ khoảng sân ở giữa. Các cửa sổ xung quanh giúp những bệnh nhân lớn tuổi luôn cảm thấy sự hiện diện của mọi người, thiên nhiên.

Công viên trên mái là nơi mọi người tập thể dục, tán gẫu hoặc chăm sóc nông trại cộng đồng. Những hoạt động đi kèm như chăm sóc trẻ em và người lớn tuổi được tổ chức trong nhà và gắn kết khoảng cách giữa các thế hệ. Tổng cộng 104 căn hộ nằm trong 2 khối nhà 11 tầng cho cả những cặp vợ chồng hoặc người đang sống một mình. Những chiếc ghế băng “bầu bạn” được bố trí khéo léo để khuyến khích người cao tuổi ra ngoài tương tác với hàng xóm láng giềng.

WOHA kampung admiralty singapore designboom

Ảnh:Patrick Bingham-Hall
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM