Blog

Vữa đất – vật liệu chống chịu khí hậu phổ biến

Ở nhiều vùng khí hậu, các công trình có tường xây bằng đất có thể chống chịu thời tiết và xói mòn nếu được xây trên nền móng vững chắc và có lớp che chắn vững trãi trên đỉnh. Những thiết kế tối ưu có thể bỏ qua sự cần thiết về vữa trong xây dựng, trừ những trường hợp cần bổ sung yếu tố bảo vệ. Tuy nhiên sự thiếu vật liệu và ứng dụng phương pháp xây dựng không đúng cách có thể gây ra những vấn đề cản trở, khi đó công trình sẽ cần thêm một lớp phủ để có độ bền trước yếu tố môi trường cũng như cải thiện chất lượng hình thức.

Vữa đất trát lên tường làm lớp bảo vệ công trình khỏi thời tiết. xói mòn

Vữa đất được dùng cho mục đích chống chịu thời tiết nhiều hơn bất kỳ loại vữa nào trên thế giới. Tuy nhiên nếu không có các vật liệu bổ sung, đất sẽ bị hạn chế về công dụng và giảm khả năng chống xói mòn. Dù có thể bảo vệ tường công trình hiệu quả nhưng vữa đất vẫn yêu cầu sự bảo trì thường xuyên, nó được coi là một lớp phủ riêng biệt. Độ bền của loại vữa này có thể được cải thiện bằng cách quét vôi hoặc sơn làm từ vật liệu tự nhiên.

Đất sét, đất bùn trộn với nhiều vật liệu tự nhiên, thậm chí là phân bón có thể làm thành nhiều loại vữa đất

Màu sắc bắt mắt của vữa đất dẫn đến nhiều cách ứng dụng linh hoạt, bên cạnh đó nó dễ nặn thành những hình khối có tính điêu khắc khi kết hợp với sơn đất sét để hoàn thiện.

Ở các quốc gia có khí hậu khắc nghiệt, vữa đất là vật liệu phủ gần như không thể thiếu đối với nhà ở

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM