Blog

UNStudio thắng giải thiết kế cao ốc ở Southbank, Melbourne

Ngày 15.08 vừa qua, UNStudio đã được công bố thắng giải thiết kế cao ốc “Southbank by Beulah” ở Melbourne, Úc. Bản thiết kế có hình một cặp tháp xoắn quanh một kết cấu dọc gồm ban công, hiên, vườn. Đặc điểm này tạo ra nhiều khoảng trống hình tổ ong nhìn ra thành phố và củng cố mối liên hệ bối cảnh. Đề xuất này đã tham dự cuộc thi cùng những công trình của các văn phòng lớn như OMA, MAD Architects, BIG,…

Công trình đa năng gồm khu giải trí, văn phòng, thương mại, nhà ở, khách sạn, và không gian triển lãm bên trong hạ tầng dọc đan xen. Một chuỗi các “khung không gian” nằm giữa khu vực bên trong và ngoài trời tạo thành khoảng trống ở mặt phố, đồng thời liên kết những tầng trên với quang cảnh dưới đây thông qua phần diện tích công cộng được cơi nới.

Nhận diện chính cho thiết kế là “cột sống xanh” – yếu tố kiến trúc tích hợp nhiều công năng trong một kết cấu liền mạch. Ngoài chức năng mở rộng hạ tầng dọc, đây cũng là không gian tổ chức chính của công trình, xung quanh đó các khu vực được sắp xếp và liên kết với nhau.

Sân thượng và khu vườn trên đó là không gian công cộng, cùng với chợ dành cho cả khách tham quan và cư dân, khu vực giải trí và thương mại có ban công riêng, phòng trưng bày của BMW. Cầu thang và các bậc đài vòng dẫn khách đi lên từ tầng trệt mặt phố, qua những khu vực chức năng lên đến vườn xanh trên đỉnh tòa nhà.

Đây cũng là công trình văn hóa cho khu vực Southbank, theo lời nhóm kiến trúc sư: “Bởi Melbourne là trung tâm văn hóa của Úc. Thiết kế của chúng tôi sẽ cho thành phố một diện mạo mới cũng như mang lại nghệ thuật, văn hóa đến với cộng đòng. Những không gian xanh công cộng là nơi biểu diễn nghệ thuật, sắp đặt và triển lãm.”

Được thiết kế như một “thành phố xanh đứng dọc”, tầng thấp và giữa của tòa tháp phủ những khóm cây xanh nhỏ, các tầng trên cùng có cây trồng trong khuôn viên “vườn mùa đông”. Và cuối cùng, “khu vườn của tương lai” nằm ở tầng thượng tháp chung cư. Diện tích xanh này chống ô nhiễm tiếng ồn và không khí, đồng thời hút ánh sáng tự nhiên. Mặt sàn trải thảm cây dương xỉ đem đến khí hậu mát mẻ trong mùa hè.

Ảnh: UNStudio
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM