Blog

Trung tâm Văn hóa & Nghệ thuật Phúc Châu / PES-Architects

Văn phòng kiến trúc PES-Architects mới hoàn thành một trung tâm văn hóa ở Phúc Châu, Trung Quốc, đây là một trong những đô thị đang phát triển nhanh nhất thế giới. Vào năm 2013, chính quyền Phúc Châu đã tổ chức một cuộc thi thiết kế nhằm tìm ra những giải pháp kiến trúc phù hợp cho việc củng cố hình ảnh văn hóa của thành phố.

PES-architects fuzhou

Thiết kế của Trung tâm Văn hóa & Nghệ thuật Phúc Châu lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh hoa nhài, loài hoa biểu tượng của thành phố. Mỗi trong 5 “cánh hoa” chứa đựng một không gian riêng: một nhà hát 1,600 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc 1,000 ghế, rạp chiếu bóng đa năng 700 chỗ và một phòng triển lãm, trung tâm điện ảnh. Các công trình liên kết với nhau qua một sảnh văn hóa và sân thượng lớn kiêm không gian công cộng, thương mại, giải trí.

PES-architects fuzhou

“Tổ hợp kết cấu được chia nhỏ thành nhiều đơn vị công năng khiến công trình có kích thước gần gũi với con người, giúp họ định hướng dễ dàng ở cả không gian trong và ngoài. Mỗi tòa nhà đều có một không gian lõi dành cho việc trưng bày, giao lưu cộng đồng với kết cấu cong bám sát phần mặt tiền, gắn kết nội thất với cảnh quan xung quanh công trình chính.” – Pekka Salminen, kiến trúc sư sáng lập PES-Architects cho hay.

PES-architects fuzhou

Các kiến trúc sư đã hợp tác với nghệ nhân gốm Đài Loan Samuel Hsuan-yu Shih để thiết kế nội thất cho hai khán phòng chính, với toàn bộ mặt tiền phủ ngói trắng và làm thành các mái hắt. Bề mặt không gian bên trong hai nhà hát được cấu từ hai loại gốm trang trí tạo nên họa tiết, ngôn ngữ hình ảnh thú vị.

PES-architects fuzhou

Sảnh đa năng được thiết kế dành cho 700 khán giả, tường được làm bằng các khối tre cứng cắt bằng công nghệ CNC cho phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ. Hệ mái có lắp đặt một lưới cáp để tạo điều kiện chiếu sáng, lắp đặt các trang thiết bị một cách linh hoạt.

PES-architects fuzhou

PES-architects fuzhouPES-architects fuzhou

PES-architects fuzhouPES-architects fuzhouPES-architects fuzhou

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM