Blog

Trung tâm văn hóa Fab-Union Space / Archi-Union Architects

Trung tâm văn hóa Fab-Union Space là một không gian triển lãm, nghệ thuật, kiến trúc tiêu biểu ở Thượng Hải. Tuy mang quy mô nhỏ nhưng tượng trưng cho chuyển biến tích cực mới trong kiến trúc tại thành phố này.

Thiết kế: Archi-Union Architects
Vị trí: Thượng Hải, Trung Quốc
Diện tích: 368.0m2
Năm hoàn thành: 2015
Ảnh: Hao Chen

Công trình do kiến trúc sư Philip F. Yuan và đội ngũ văn phòng Archi-Union Architects thiết kế, nằm cách sông Hoàng Phố chỉ 200m và gần cụm công trình văn hóa tiêu biểu như Bảo tàng Long, Bảo tàng Nhiếp ảnh Thượng Hải, Bảo tàng Yuz, làm nên bộ mặt kiến trúc – nghệ thuật đa dạng.

Mặt bằng nằm ở một góc hẹp khiến phân khúc bên trong có 3 hướng lưu thông riêng biệt. Ý niệm thiết kế chính là tạo ra không gian chuyển tiếp thuận lợi cho tương tác cộng đồng, hình khối được quyết định dựa trên hiện trạng mặt bằng. Từ đó giải pháp của các kiến trúc sư là hai phân khúc cao 4.2m và ba gian cao 2.8m, tất cả đều có hình vuông và linh hoạt với mọi yêu cầu sử dụng. Những khu vực đặc biệt đều nằm đan xen giữa lối đi. Thiết kế kiến trúc nội thất mang tính trừu tượng và gợi cảm giác khám phá đối với khách tham quan, như thể họ đang đi giữa những khu vườn truyền thống của Trung Quốc.

Quá trình xây dựng được triển khai trong một thời gian ngắn, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng phương pháp dựng hình, cắt đá theo thông số máy tính, những chi tiết nhỏ còn hiện hữu trên bê tông tạo sự đa dạng về cảm quan trong một diện tích nhỏ. Sự đơn giản trong vật liệu đem đến cảm giác mềm mại, nhẹ nhàng gây ấn tượng với những người đến đây. Kết cấu thoáng mở đảm bảo tối ưu lưu thông khí trong tòa nhà.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM