Blog

Trung tâm Nghệ thuật Tai Kwun / Herzog & de Meuron

Văn phòng Herzog & de Meuron đã trùng tu một khu nhà lịch sử ở Hồng Kông thành một tổ hợp nghệ thuật lớn, đây là dự án bảo tồn di sản lớn nhất ở thành phố từ trước đến nay.

Trung tâm nghệ thuật và đi sản Tai Kwun có diện tích 27,000m2 trên một mặt bằng dốc, đây là địa hình núi đặc trưng trên đảo Hồng Kông. Những công trình được trùng tu là sở cảnh sát, tòa án trung tâm và nhà tù do thực dân Anh dựng lên vào năm 1841. Ngoài ra Herzog & de Meuron cũng đã xây thêm 2 tòa nhà mới nâng tổng số công trình lên 16.

Dự án trùng tu và bảo tồn này là một hướng đi mới mẻ ở Hồng Kông và Trung Quốc nói chung, khi hầu hết các công trình hoặc khu dân cũ tại đây thường bị phá dỡ hoàn toàn để xây mới lại.

Tai Kwun có kết cấu tường bao quanh mặt bằng với những cầu thang ngoài liên kết nhiều lối đi, ngõ hẻm. Hệ mái dốc của những tòa nhà gợi đến kiểu kiến trúc từ một thời kỳ đã qua ở thành phố.

Nhà tù Victoria nằm phía sau tiền sảnh và những tòa nhà hành chính nay đã trở thành một bảo tàng chứng tích với nhiều phòng giam vẫn được giữ nguyên như hiện trạng.

Tai Kwun được bố trí quanh hai khoảng sân chính: Sân diễu hành và sân nhà tù. “Từ góc độ đô thị, tổ hợp này là một khu vườn hiếm hoi giữa lòng một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới.” Các kiến trúc sư cho hay.

Ở rìa khu nhà là một bức tường cao vươn lên trên vỉa hè và nhìn ra những tòa cao ốc trong thành phố. Hai tòa nhà mới do Herzog & de Meuron thiết kế tại đây có ngôn ngữ kiến trúc hiện đại tương phản với những công trình lịch sử khác.

Cả hai công trình mới đều có hình vuông và có mặt tiền làm bằng nhôm. Tạo hình cấu kiện giống với những viên gạch được sử dụng ở các tòa nhà cũ, đồng thời che chắn nắng mưa từ khí hậu cận nhiệt đới ở Hồng Kông.

Bên trong tòa nhà là một bảo tàng với nhà hàng trên mái với vật liệu chủ đạo là bê tông, gợi đến lịch sử khu nhà tù cũ, một cầu thang xoắn cũng làm vật liệu nói trên vươn theo toàn bộ kết cấu công trình.

Ảnh: Iwan Baan
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM