Blog

Trung tâm Hội nghị Quốc tế Kyoto / Sachio Otani

Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Kyoto là một công trình quy mô với kết cấu bê tông cốt thép hở do kiến trúc sư Sachio Otani thiết kế vào năm 1963. Một kiệt tác kiến trúc Hiện đại, độc đáo nằm giữa cảnh quan tự nhiên yên bình.

Ảnh: Triệu Chiến

Vào năm 1963 cuộc thi thiết kế kiến trúc đầu tiên tại Nhật đã được tổ chức với mục đích xây dựng “một trung tâm hội thảo biểu tượng cho Kyoto.” Trong 195 đề xuất dự thi, Sacho Otani đã được chọn thiết kế công trình, trước đó ông từng làm việc tại văn phòng kiến trúc sư Kenzo Tange trong dự án xây Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (1955), sau đó mở văn phòng riêng vào năm 1960.

Ảnh: Triệu Chiến

Lấy cảm hứng từ mặt bằng bên hồ Takaragaike. Otani đã tìm cách kết hợp hài hòa công trình thô mộc vào cảnh quan thiên nhiên. Giải pháp của ông là thiết kế một khu vườn có lối đi bê tông dọc hồ, mang lại không gian chuyển tiếp giữa khối nhà bê tông với môi trường tự nhiên.

Ảnh: Triệu Chiến

Bởi đây là công trình mang tính biểu tượng đối với khách quốc tế. Ý niệm thiết kế của Otani nhằm thể hiện bản sắc văn hóa Nhật cũng như tư duy thực tiễn, tinh tế về kiến trúc hiện đại. Từ đó ông đã cho xây dựng 156,000m2 kết cấu hợp từ những hình tam giác đan xen để thể hiện tinh thần văn hóa Nhật Bản qua hình khối hiện đại, móng công trình hình tam giác gợi đến những ngọn núi xung quanh, xếp chồng lên bởi một hình tam giác ngược tượng trưng cho những mái đền, chùa truyền thống.

Ảnh: Triệu Chiến

Một trong những nhận diện nổi bật nhất của công trình là các cột bê tông cốt thép nghiêng theo một góc 68 độ, chúng tạo ấn tượng lớn ở không gian nội thất mà không làm giảm diện tích sàn. Bên cạnh đó là sảnh hội nghị được thắp sáng bởi một chiếc đèn hình đĩa. 4 tầng trung tâm có sức chứa hơn 2000 người, 70% diện tích gồm các khu sảnh, phòng chờ tận dụng ánh sáng sẵn có và mang đến tầm nhìn ngoạn mục ra xung quanh.

Ảnh: Triệu Chiến

Đến ngày nay công trình vẫn là nơi tổ chức nhiều hội nghị thường niên, nổi bật trong đó có Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu mà sau đó đã dẫn đến việc ký kết Nghị định thư Kyoto (1997).

Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM