Blog

Trụ sở tổ chức Pathé / Renzo Piano Building Workshop

Nghệ thuật sắp đặt công trình mới vào giữa lòng một thành phố lịch sử đồng nghĩa với một cuộc đối thoại cởi mở và trực tiếp với bối cảnh, tương tự, việc xây dựng lên kết cấu sẵn có cũng là cơ hội cho những dự án cải tạo tiềm năng. Trụ sở mới của tổ chức Jérôme Seydoux-Pathé là một công trình kiến trúc nổi bật với những đường cong dường như trôi nổi phía trên mặt bằng, chỉ được chống bởi một số cột trụ. Trên khuôn viên là khóm cây bạch dương và hoa điểm sắc thiên nhiên giữa bối cảnh đô thị tấp nập.

Thiết kế: Renzo Piano Building Workshop
Vị trí: Paris, Pháp
Diện tích: 2200.0m2
Năm hoàn thành: 2014
Ảnh: Michel Denancé, Paul Raftery

Jerôme Seydoux-Pathé là một tổ chức chuyên về gìn giữ di sản công nghiệp điện ảnh và ghi âm do anh em nhà Pathé tiên phong, đồng thời quảng quá loại hình nghệ thuật nói trên. Trụ sở mới của tổ chức nằm ở quận XIII, Paris, nơi từng là một nhà hát cũ từ thế kỷ 19 đã được tân trang lại.

Công trình mới là nơi lưu trữ những di sản có giá trị của Pathé, không gian triển lãm với phòng chiếu phim 70 chỗ ngồi và khu văn phòng cho Tổ chức.

Dự án này yêu cầu việc phá dỡ hai công trình cũ để tạo một cấu trúc hữu cơ mới tương thích với các hạn chế mặt bằng, tạo sự cân bằng giữa công năng và thẩm mỹ, đồng thời cải thiện chất lượng những không gian xung quanh cơ sở mới theo yêu cầu của Tổ chức. Phía trước đại lộ Gobelins đã được cải tạo và trang trí kèm bởi những bức điêu khắc của Auguste Rodin, đây vốn là một địa danh lịch sử và nay đã có thêm một tòa nhà tiêu biểu mới ở khu vực này.

Một tòa nhà trong suốt nằm phía sau mặt tiền khu hành chính là lối vào không gian công cộng, có diện mạo giống một nhà kính. Từ đây khách tham quan có thể thấy khu vườn bên trong qua mặt sàn của một tòa nhà thứ hai ở sân trung tâm – nơi cứa các khu vực chức năng chính.

Thiết kế đặc biệt của công trình được quyết định trên những hạn chế của khu đất và yêu cầu xây dựng, vừa giữ gìn cảnh quan lịch sử đồng thời cải thiện chất lượng ánh sáng tự nhiên, lưu thông không khí, giảm thiểu tác động tới môi trường, tạo diện tích cho một khu vườn đằng sau khuôn viên tòa nhà.

Phần trên cùng của công trình làm bằng kính để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho văn phòng.

Ban ngày công trình có một dáng vẻ khiêm tốn nằm giữa những công trình cũ của khu phố, song ban đêm tỏa sáng từ bên trong một cách nhẹ nhàng mà lôi cuốn.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM