Blog

Tokudaction gìn giữ di sản kiến trúc Nhật qua việc tân trang một ngôi nhà ở Sakura

Tokudaction đã tân trang một ngôi nhà di sản ở thành phố Sakura, Nhật Bản. Công trình hiện trạng có thiết kế hiên ra vào rất thấp, nằm trước một phòng khách hai gian với sân hiên ở hai bên hông nhà cùng những cửa kính lớn. Chiều cao trần từ 1.8 đến 5m, mục tiêu của nhóm thiết kế là tạo ra các phân khúc trong với diện tích đa dạng, khiến ngôi nhà có đặc điểm vượt xa chuẩn quy kiến trúc thông thường.

Một trong những bài toán đặt ra là duy trì sự nhất quán về không gian trong khi vẫn đảm bảo nét riêng biệt ở mỗi căn phòng. Điều này được giải quyết bởi cách sử dụng vật liệu, chi tiết và hệ thống chiếu sáng có chọn lọc, như vậy mỗi không gian tuy khác nhau về kích thước nhưng vẫn có cùng một ngôn ngữ hình ảnh.

Bởi công trình hiện trạng là ngôi nhà thời thơ ấu của khách hàng, kiến trúc sư Naoyuki Tokuda từ văn phòng Tokudaction đã nhắm đến việc gìn giữ những ký ức và trải nghiệm. Tiêu chí này mang tính định hướng trong quá trình thiết kế cùng cách sắp xếp không gian, sử dụng vật liệu. Cánh cửa kéo truyền thống souji được giữ nguyên trạng cùng nhiều chi tiết nhỏ khác trong nhà. Những ký ức về ngôi nhà được coi là “dấu tích” chờ được khám phá qua kiến trúc và làm giàu cho đời sống tinh thần của những thành viên trong gia đình.

Ảnh:Masaki Komatsu
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...