Blog

Toàn cảnh sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển. Sáng 30/12, chuyến bay chở khách đầu tiên sẽ hạ cánh xuống đất mỏ Quảng Ninh.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 16

Lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện một sân bay do tư nhân sở hữu và khai thác đó là Cảng hàng không Vân Đồn nằm tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Công trình do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và có nhiều điểm khác biệt với các công trình nhà ga khác trên cả nước. Sân bay có nội thất ấn tượng, tại đây, vật liệu xây dựng được nhập từ nhiều nước Châu Âu, Mỹ, tạo cảm giác giống một sân bay của một quốc gia phát triển.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 13

Công trình được khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325ha. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là Cảng hàng không quốc tế hiện đại với đường băng dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hoá và hành khách lớn, hiện đại.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 2

Điểm nhấn đầu tiên của sân bay Vân Đồn là mái vòm được thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh những cánh buồm neo đậu ở vịnh Hạ Long – biểu tượng vùng biển Quảng Ninh. Màu sắc trên mái có thể thay đổi từ cam sang đỏ trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 3

Trên tổng diện tích gần 27.000 m2, sân bay quốc tế Vân Đồn được thiết kế gồm 2 ga đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C (giai đoạn 1), tất cả được nhập từ Tây Ban Nha.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 7

Riêng hệ thống toilet được thiết kế theo phong cách toilet sân bay ở Nhật Bản. Với nhà vệ sinh nam, cửa và vách kính có màu xanh, còn toilet nữ được sử dụng màu đỏ. Ngoài ra còn có khu vệ sinh riêng dành cho trẻ em nhưng thời điểm này vẫn chưa hoàn thiện.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 22

Nằm trong tổng thể thiết kế của sân bay, Đài kiểm soát không lưu được bố trí gần khu vực nhà ga quốc tế, có chiều cao 42m, đảm bảo giám sát, điều phối máy bay đi và đến trên mặt đất và trên không an toàn tuyệt đối. Kiến trúc Đài kiểm soát không lưu lấy cảm hứng thiết kế từ ngọn hải đăng với nhiều nét độc đáo, ấn tượng.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 10

Dự kiến khi chính thức đi vào khai thác, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày. Theo kế hoạch, trong giai đoạn I đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/h.

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 26

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 17

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 39

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 24

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 11

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 21

Toan canh san bay Van Don giua trung diep nui rung Quang Ninh hinh anh 46

Nguồn: Zing News

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM