Blog

Tòa nhà cao nhất Châu Âu trong giai đoạn hoàn thiện

Công ty kiến trúc RMJM đã thiết kế Trung tâm Lakhta ở St.Petersburg, Nga, đây cũng là công trình cao nhất Châu Âu với chiều cao 462m.

Công trình mới hoàn thành vào tháng 6 vừa qua, đứng vị trí thứ 13 trong những tòa nhà cao nhất thế giới.

Kiến trúc sư người Anh Tony Kettle đã thiết kế công trình trong thời gian RMJM đảm nhiệm dự án trước khi trao lại cho nhóm kiến trúc sư từ Gorproject hoàn thiện.

Tòa nhà có hình búp và xoắn một góc 90 độ từ chân lên tới đỉnh, đây là góc uốn lớn nhất chỉ sau Tháp Thượng Hai ở góc 120 độ.

Kettle nói ông đã lấy cảm hứng từ Nhà thờ Thánh Peter & Paul khi thiết kế công trình với 5 tòa tháp hội tụ quanh một lõi hình tròn.

“Tôi muốn xây một công trình nhẹ và trang nhã gắn liền với những hình khối lịch sử kia, nắm bắt sự đổi thay ánh sáng trong ngày theo cách những vòm vàng, cầu thang xoắn lột tả.” Kiến trúc sư nói thêm.

Tòa nhà được thiết kế với hình xoắn ốc hữu cơ cùng hiệu ứng bất đối xứng ở mặt tiền để công trình có một diện mạo đơn nhất giữa lòng thành phố,

Cọc đã được đóng 82m sâu xuống đất để làm trụ đỡ vững chắc cho công trình khổng lồ này.

Kết cấu tòa nhà đảm bảo chống chịu được sức gió có thể lên đến 87 dặm/giờ ở độ cao 400m.

Mặt tiền kính được làm từ 16,500 tấm vật liệu, bên cạnh đó là cửa chớp tự động và van tiết kiệm năng lượng. Công nghệ bền vững tích hợp trong tòa nhà để cấp năng lượng cho thang máy, hệ thống xử lý rác bằng chân không và làm lạnh.

Tại điểm cao 360m có một tầng quan sát với nhà hàng có tầm nhìn toàn cảnh cao nhất Châu Âu.

2/3 không gian văn phòng ở Trung tâm Lakhta sẽ do công ty Gazprom sở hữu với 8,000 nhân công. 1/3 diện tích còn lại sẽ dùng làm không gian công cộng với trung tâm khoa học, giáo dục, cung thiên văn, phòng hòa nhạc,…

Ảnh: Slava Korolev
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM