Blog

Tổ hợp nhà ở và khu thương mại của Sordo Madaleno Arquitectos đoạt giải tại WAF 2018

Sordo Madaleno Arquitectos (SMA) là văn phòng Mexico duy nhất đoạt giải tại Liên Hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) năm nay với thiết kế tổ hợp nhà ở và thương mại Amelia Tulum, nằm ở một trong những khu vực đang có tốc độ quy hoạch diễn ra nhanh nhất trên bán đảo Yucatán. Mặt bằng nhiều cây xanh và hang đá đã khiến nhóm kiến trúc sư lên ý tưởng cho công trình hài hòa với tự nhiên, những di tích Maya cổ gần đó như một khu rừng. Diện tích nền tối thiểu để đảm bảo sự gần gũi giữa kiến trúc với môi trường xung quanh.

sordo madaleno arquitectos amelia tulum

Thiết kế dự thi WAF 2018 là một tổ hợp nhà ở, khu thương mại có kết cấu xếp chồng, bài trí cấu kiện mỏng. Cấu trúc tòa nhà được chia làm ba gian ở mỗi tầng. Khu vực đầu tiên gồm không gian thương mại và nhà ở, ba tầng phía trên đan xen nhau tạo thành một hình ô vuông với những phân khúc liên kết. Các khoảng trống này sẽ là vườn, ban công, sân hiên tạo điểm nhấn thiên nhiên nổi bật hơn yếu tố kiến trúc.

sordo madaleno arquitectos amelia tulum

Một trong những bài toán chính trong việc xây dựng ở vùng nhiệt đới Tulum là giảm nhiệt lượng và tối ưu lượng khí lưu thông giúp công trình luôn thoáng mát. Những hệ thống thụ động như mái hắt trồng cây phía trên cửa sổ, các tấm chắn làm bằng vật liệu tự nhiên đã được tích hợp trong thiết kế. 38 căn hộ có ban công, phòng ngủ, lối vào riêng và một tầng giải trí chung trên nóc gồm quán bar, bể bơi, khu tắm nắng và nơi tổ chức tiệc nướng.

sordo madaleno arquitectos amelia tulum

Thiết kế cảnh quan là một phần quan trọng của dự án khi xét đến sự gần gũi với môi trường. Cây xanh mọc vào những hành lang trong và đan xen ở tầng trệt, xuyên qua ranh giới trong và ngoài. Hầu hết những loại thực vật sẽ được gìn giữ trong quá trình xây dựng trước khi trồng chéo ở nhiều vị trí trong tòa nhà để trở thành một phần của công trình. Khung kết cấu chính làm bằng bê tông cốt thép với những phiến vật liệu ứng căng. Các chi tiết, vật liệu phụ còn lại được xử lý với phương pháp thủ công địa phương.

sordo madaleno arquitectos amelia tulum

sordo madaleno arquitectos amelia tulumsordo madaleno arquitectos amelia tulumsordo madaleno arquitectos amelia tulum

Print

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM