Blog

Tổ Amami – ngôi làng ở Nhật nằm giữa bầu trời và biển cả

Ở phía tây nam Nhật Bản có một hòn đảo tên là Amami Ōshima. Đây là khu vực ít được đề cập tới trong những lớp địa lý, một phần hiếm hoi của thế giới ít chịu ảnh hưởng công nghiệp. Với diện tích rừng dồi dào tạo nên một hòn đảo xanh tuyệt đẹp với những bờ biển và rặng san hô.

“Tổ” là một khu nghỉ dưỡng do Aterlier Tekuto thiết kế bên bờ biển Amami. Những căn biệt thự nằm giữa biển và bầu trời, nơi du khách có thể trải nghiệm sự tự do phóng khoáng, yếu tố thiên nhiên kết hợp với chút xa hoa của ngành du lịch Nhật Bản.

Yasuhiro Yamashita, kiến trúc sư trưởng Aterlier Tekuto đã lớn lên trên đảo, vì vậy ông rất am hiểu bối cảnh độc đáo ở đây. Ông nhìn Amami là một nơi “trung gian” đã chứng kiến nhiều trận chiến, thay đổi chính trị từ thời kỳ samurai cho đến khi hòn đảo được trả về cho Nhật Bản sau thế chiến II. Bất chấp lịch sử đầy biến động, Amami Ōshima vẫn giữ được những đặc thù văn hóa rất riêng.

Đối với Yamashita, đây không chỉ là một dự án đơn thuần, mà là cơ hội thực hiện một công trình giá trị. Sau khi nhận yêu cầu từ khách hàng, ông đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra giải pháp cho đảo, tìm một thiết kế thể hiện sự liên quan tới lịch sử và trường tồn ở cả quá khứ, tương lai. “Thiết kế sự trung lập không hề là điều xâu. Tôi coi đó là cách thể hiện tiến trình từ một góc nhìn cụ thể, nhìn nhận từ lịch sử, phá vỡ cái mô phạm và tự chủ cho tương lai.”

Yasuhiro Yamashita đã quay lại Amami và đích thân mặt bằng cho công trình. Ông bắt đầu nghiên cứu và đi lại khắp đảo từ tháng 03.2015 và tìm ra vị trí lý tưởng ở vùng nước bên dưới rừng. Quá trình xây dựng diễn ra vào tháng 8 năm 2016 và đã hoàn thành vào tháng 11 năm 2017. Tổ hợp khách hạn bao gồm 14 công trình: Khu tiếp tân, nhà hàng, 3 bể bơi, biệt thự mặt tiền đen và 10 biệt thự song lập.

Với sự giúp sức của các kỹ sư kết cấu, Yamashita đã phát triển một kiểu diện mạo độc đáo cho Amami. Bể bơi có thiết kế lấy cảm hứng từ kho thóc truyền thống xưa, mái nhà tam giác và hình vỏ ốc thường thấy trên đảo.

Ảnh: Sobajima Toshihiro
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM