Blog

Tiệm bánh Egalitè / Vudafieri Saverino Partners

Vudafieri Saverino Partners mới đây đã thiết kế tiệm bánh Egalitè ở Milan, Ý. Bên cạnh chức năng chính là không gian trưng bày những dấu ấn gắn liền tới lịch sử nghề làm bánh ở Pháp, và kỹ nghệ của người thợ bậc thầy Thierry Loy.

Nhiều lần trong lịch sử, sự phát triển của một nơi có gắn bó chặt chẽ tới ẩm thực địa phương. Một vài tiến trình tiêu biểu trong lịch sử hiện đại Pháp thường được gắn liền với sự phát triển của nghề làm bánh. Ví dụ như chiếc bánh dài baguette bắt nguồn từ Viên có mối liên hệ văn hóa giữa nền quân chủ Pháp với đế chế Áo-Hung, hay món bánh sừng bò yêu thích của nữ hoàng Marie Antoinette. Không thể phủ nhận nghề làm bánh đã gắn cội rễ sâu xa vào Pháp – quốc gia nổi tiếng về ẩm thực.

Tại Egalitè, sự giao thoa ẩm thực và kiến trúc được thể hiện rõ nét trong cách bài trí nội thất, những câu chuyện kể qua các tấm áp phích, tài liệu sắp xếp khéo léo về sự kiện nổi bật ở Paris, những cuộc cách mạng lịch sử.

Nằm ở khu Porta Venezia sầm uất, tiệm bánh 215m2 này được sắp xếp quanh quầy bán và khu vực ăn thử. Đối thoại với mặt phố qua bảy cửa sổ, thu hút khách qua đường vào một không gian mang đầy tính biểu tượng. Lò bánh có thể nhìn thấy rõ từ mọi phía để làm nổi bật kỹ nghệ của Thierry Loy.

Quầy bán ngoại cỡ đặc biệt kết hợp với màu be của phần tường tái hiện lại diện mạo những tiệm bánh Pháp trong thập niên 50, mỗi bề mặt thể hiện một loại chi tiết mang dấu ấn của quá khứ. Loại gỗ cứng làm giá để, ống sắt làm ghế, ảnh chụp sản phẩm được phân loại treo trên tường, tất cả làm lên một không gian ấm cúng, thân thiện. Egalitè là một phần hồn của Paris ở Milan.

Nguồn: Domusweb

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM