Blog

Thư viện Ahmet Baba / DHK Architects & Two Think Architecture

Thư viện Ahmed Baba được đặt theo tên học giả lừng danh từ Timbuktu, Mali. Một số tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được viết trong thời gian sinh sống ở Morocco thậm chí từ năm 1599. Vào ngày 28.01.2013, khi lực lượng vũ trang Mali do người Pháp chỉ huy chiếm đóng sân bay Timbuktu, phiến quân Hồi giáo trong lúc thoát thân đã đốt cháy thư viện này mà trước đó được dùng làm chỗ ngủ.

Thư viện là một phần thuộc khuôn viên Viện Nghiên cứu và Học tập Ahmed Baba, nơi lưu giữ những văn bản, tài liệu Hồi giáo thu thập được từ người dân trong thành phố. Kết cấu những công trình tương đồng với hình ảnh đường phố giống mê cung ở Timbuktu. Cách bài trí nội thất, ngoại thất liên kế những tòa nhà chính như khán phòng, thư viện, không gian cải tạo và nhà khách, mang đậm nét kiến trúc địa phương với vật liệu chủ đạo là gạch bùn.

Khu tầng hầm có hệ thống điều tiết khí nhằm giữ gìn những cuốn sách, văn bản ở phòng lưu trữ, kho chứa, phòng đọc tốt nhất. Nơi này được xây bằng những vật liệu hiện đại bao gồm văn phòng và khu vực dành cho khách với đầy đủ tiện nghi. Nhà thờ được giữ nguyên vẹn cùng với sân bóng đá. Hội trường ngoài trời là không gian linh hoạt phục vụ các tiết mục biểu diễn hoặc là nơi mọi người đến giao lưu.

Ảnh: Iwan Baan
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM