Blog

Tháp Con Nhộng Nakagin / Kisho Kurokawa

Tháp Nakagin là công trình độc đáo của kiến trúc sư Kisho Kurokawa mang kết cấu kiến trúc con nhộng đầu tiên. Công trình được xây dựng làm nơi ở và văn phòng cho giới doanh nhân ở khu vực trung tâm Tokyo. Mỗi module gắn liền với lõi trung tâm có thể thay thế hoặc đổi kết cấu khi cần thiết. Đây là một nguyên mẫu kiến trúc bền vững và có tính linh hoạt cao.

Kiến trúc sư: Kisho Kurokawa
Vị trí: Ginza, Tokyo, Nhật Bản
Năm hoàn thành: 1972
Ảnh: Noritaka Minami

Công trình bao gồm 140 buồng kén xếp trồng và xoay theo nhiều góc quanh lõi kết cấu chính, cao 14 tầng. Công nghệ do Kurokawa phát triển cho phép mỗi đơn vị có thể gắn liền lõi bê tông chỉ với 4 chốt chịu tải lớn, giúp chúng dễ dàng thay đổi. Mỗi đơn vị có kích thước 4 x 2.5m để một người ở trong có thể sinh hoạt hoàn toàn thoải mái. Không gian nội thất có thể điều chỉnh bằng cách liên kết các buồng lại với nhau.

Các buồng và cấu kiện gia công sẵn bao gồm khung cửa sổ tròn, giường và nhà tắm tích hợp với TV, đài radio, đồng hồ báo thức. Khi xây dựng, mỗi module được nâng bằng cần cẩu trong các container, sau đó được gắn chặt với lõi kết cấu làm bằng bê tông.

Thiết kế căn hộ/nhà cao tầng độc đáo này là ví dụ tiêu biểu cho phong trào kiến trúc Chuyển hóa của Kisho, nổi bật với khả năng thay đổi linh hoạt. Ý tưởng này lần đầu xuất hiện vào năm 1960 tại Hội thảo Thiết kế Thế giới.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM