Blog

Takashi Niwa Architects và Worklounge 03 đề xuất thiết kế dự án CLT Urban Pavilion

Dự án CLT Urban Pavilion này là một nhà vệ sinh công cộng và cảnh quan tại một trong những khu trung tâm của thành phố Tokyo, Nhật Bản. Yêu cầu của dự án là thiết kế công trình với khu công viên nhỏ xung quanh thật ấn tượng để thu hút cư dân địa phương và khách du lịch. Bài toán của những kiến trúc sư là quy mô thành phố do đây là khu vực có rất nhiều các tòa nhà thương mại cao lớn nằm sát nhau nên không có nhiều địa điểm để người dân có thể tận hưởng bầu trời trong xanh. Hơn nữa, khu công viên xung quanh khá bé và hẹp nhưng lại là điểm chính kết nối với ga tàu điện ngầm ngay cạnh đó, do vậy mà mọi người hầu như không thấy thoải mái tận hưởng khi vui chơi hay đi ngang qua khu vực này.

Thiết kế: Hiroomi Takemori / Worklounge 03 + Takashi Niwa Architects
Vị trí: Tokyo, Nhật Bản
Diện tích khu đất: 400 m2
Diện tích sàn: 34 m2
Vật liệu: gỗ CLT
Chiều cao: 12.3m

Để gợi đến nét văn hóa truyền thống Nhật Bản, loại gỗ tấm Hinoki CLT đã được chọn lựa làm vật liệu kết cấu chính của công trình. Gỗ CLT có tính giữ gìn môi trường rừng và có thể cắt thành những tấm có kích thước 3m x 12m với độ dày khác nhau. Công trình cao bằng gỗ dễ dàng được nhìn thấy ở trong thành phố. Tất cả 13 tấm gỗ CLT đã được cắt cong và được lắp ghép với nhau tạo nên cấu trúc công trình và tạo nên ô giếng trời thông giữa. Kết cấu này giúp công trình đón nhận ánh sáng mỗi ngày cũng như tạo nên một cảnh quan nổi bật cho thành phố. Cấu trúc các lam gỗ giúp người sử dụng khi ở trong công trình không bị ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn cảm nhận được sự thay đổi ánh sáng độc đáo cùng mùi hương gỗ dễ chịu tỏa ra.

Ngoài ra, loại gỗ tấm CLT này cũng được dùng làm ghế ngồi, bàn gỗ dài xung quanh để mọi người sử dụng và có thể cảm nhận trực tiếp vật liệu tạo nên công trình.

Công trình này cho thấy được tiềm năng trong việc sử dụng loại gỗ tấm CLT với kích thước lớn để tạo nên những kết cấu điểm nhấn, ấn tượng cũng như có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau tạo nên những tòa nhà độc đáo cho cảnh quan đô thị.

Kiến trúc sư Takashi Niwa đã có hơn 15 năm kinh nghiệm làm nghề và có nhiều đóng góp tiêu biểu cho cộng đồng kiến trúc thế giới. Sau 5 năm làm việc tại Noriaki Okabe Architecture Network ở Tokyo, ông gia nhập văn phòng kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) với tư cách đối tác vào năm 2010. Sau 8 năm ở Việt Nam, ông đã thành lập văn phòng riêng là Takashi Niwa Architects ở Hà Nội (2018).

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM