Blog

Sự hồi sinh của kiến trúc thô mộc

Tác giả:
Debika Ray

Ảnh:
Nick Rochowski

Nguồn:
Kinfolk


Dịch & Biên tập:
Hạnh Nguyễn

Từ một phong cách không còn được ưa chuộng trong nửa cuối thể kỷ trước, kiến ​​trúc thô mộc nay đã quay trở lại. Qua phương tiện truyền thông, qua phim tài liệu và sách báo, những người say mê đang tôn vinh những khối bê tông khổng lồ trong thập niên 50 và 60. Trong cuốn sách gần đây “Raw Concrete”, Barnabas Calder đã nói về cách anh thay đổi hoàn toàn tư duy, đồng thời chia sẻ lý do vì sao rất nhiều người khác cũng đi theo con đường đó.

Vì sao gần đây mọi người lại có hứng thú với chủ nghĩa thô mộc?

Một lý do là cứ 40 đến 60 năm sau khi một thứ gì đó trở nên lỗi thời, nó có xu hướng quay trở lại. Nhưng tôi nghĩ rằng chủ nghĩa thô mộc thu hút các kiến ​​trúc sư là do nó chứa đầy những điều cấm kị – những điều bạn không thể làm bây giờ nữa vì lý do môi trường. Một cây cầu thô mộc tuyệt đẹp, được xây bằng cùng một vật liệu cả trong lẫn ngoài, đã từng rất ổn vào cái thời chưa ai biết rằng nhiệt độ quá cao có thể gây ra thảm hoạ. Bây giờ các kiến ​​trúc sư không còn biểu hiện cấu trúc thuần túy đó nữa. 

Vậy chủ nghĩa thô mộc hồi sinh là vì tính thẩm mỹ nhiều hơn là các giá trị xã hội?

Chủ nghĩa thô mộc chưa từng có giá trị xã hội nội tại. Ở Anh, chủ nghĩa thô mộc nổi lên vào thời điểm nhà ở xã hội và công trình công cộng đang được ưu tiên nên vì thế, nó dễ dàng liên kết với các chương trình của nhà nước. Tuy nhiên một công trình như Barbican ở London có những giá trị hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ về nhà ở do chính quyền địa phương xây dựng. Hội đồng thành phố London muốn bảo vệ mình khỏi sự tiếp quản của Hội đồng hạt London phe cánh tả nên họ đã xây dựng kế hoạch như kiểu nhà ở xã hội. Nhưng họ không trợ cấp cho các căn hộ, để giữ chân cử tri trung lưu và tránh các hình thức bỏ phiếu dẫn đến ủy viên hội đồng cánh tả.

Nhà hát Quốc gia ở bờ nam London được thúc đẩy một phần bởi những ý tưởng của phe cánh tả về việc trao tặng nghệ thuật cho người dân. Hậu duệ quý tộc Oliver Lyttelton là người ủng hộ lớn nhất cho dự án này một phần vì mẹ ông đã tham gia vận động trước đó. Lyttelton đã rất vui mừng rằng, trong thời đại mà giới quý tộc không thể tự trả tiền cho nghệ thuật nữa, họ có thể tác động chính phủ trả tiền.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM