Blog

Studio FH xây nhà bằng đá và gỗ cho người Batwa ở Uganda

Studio FH Architects đã thiết kế miễn phí một quần thể nhà cho 18 gia đình ở Gahingal, Uganda. Đây là dự án thiện nguyện cho những người Batwa sống trong cảnh nghèo khó kể từ khi họ bị mất nơi sống trong rừng. Những công trình 20m2 giờ đây là nhà ở cho hơn 100 người.

Khu nhà nằm trên 10 mẫu vuông đất do tổ chức Volcanoes Safaris Partnership Trust tài trợ. Văn phòng kiến trúc FH từ Uganda đã thiết kế và giám sát quá trình xây dựng 18 ngôi nhà với mặt bằng sàn dựa trên mô hình nhà do người dân Batwa làm với cỏ và cây khô. Cách bài trí những ngôi nhà có sự khác nhau nhưng đều có điểm chung ở phần hiên nơi nấu bếp, một phòng chung và phòng ngủ nhỏ. Móng nhà làm bằng đá vụn và tường làm bằng những cột gỗ bạch đàn, lưới tre và vữa đất. Các phòng làm từ những tấm kim loại với một lớp cói bên trên.

Quá trình làm nhà được thực hiện tuần tự bởi đội ngũ xây dựng địa phương, họ được khuyến khích sử dụng cây cối, đá cùng những vật liệu tự nhiên khác, tránh để sân hiên hướng ra phía gió thổi mạnh từ núi lửa. Hình thức xây nhà này tạo nên những công trình nhỏ gọn có sức chống chịu gió và duy trì diện tích đất canh tác. Qua thời gian, cây cối mọc nơi đây sẽ làm thành những khoảng không gian chung cho mọi người. Bên dốc khe núi, hai ngôi nhà nhỏ có phòng vệ sinh là giải pháp cho vấn đề vệ sinh và giữ môi trường sống sạch đẹp.

Gần lối vào khu nhà ở, một trung tâm cộng đồng khoảng 100m2 đã được xây dựng. Công trình hình vòm lấy cảm hứng từ nhà ở trong rừng nhẹ, truyền thống của người Batwa. Không gian đa năng phục vụ mục đích sinh hoạt, biểu diễn ca múa, giáo dục làm từ những cột bạch đàn sơn dầu động cơ tái chế, kim loại mạ kẽm, mái cói. Cửa sổ và cửa chính phủ những tấm vật liệu trong mờ, trần nhà lợp cỏ. Công trình có chiều cao tổng cộng 6m với hai cửa dạng garage có thể mở ra bên ngoài để tăng diện tích.

Ảnh: Will Boase & Craig Howes
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM