Blog

Sameep Padora thiết kế thư viện mái cong cho một trường học ở Ấn Độ

Văn phòng Sameep Padora & Associates đã nghiên cứu hình khối những trần nhà vòm ở Catalonia để thiết kế hệ mái cho thư viện trẻ em ở thị trấn Kopargaon, Ấn Độ.

Thư viện Maya Somaiya thuộc trường tiếng Anh Shri Sharda nằm trên một mặt bằng hẹp giữa các công trình thuộc khuôn viên trường và phần ranh giới đất nhìn ra khu đất trồng kế bên.

Hình dáng của khu đất quyết định mặt sàn công trình, bao quanh bởi một hệ mái liền kề có thiết kế như vươn lên từ mặt đất. Ý niệm này xuất phát từ sự am hiểu về nhận thức của trẻ gắn liền với bối cảnh không gian, những kiến trúc sư đã dùng gạch – loại vật liệu gợi nhiều tính cảm quan và có khả năng cách nhiệt tốt.

Địa hình mặt bằng cũng là yếu tố tạo động lực cho nhóm thiết kế khai thác phương pháp tiếp cận độc đáo cho công trình. Sau khi cân nhắc những cách thức xây dựng bằng bê tông và gạch, các kiến trúc sư đã chọn cấu trúc vòm Catalan.

Kiến trúc sư Sameep Padora và nhóm thiết kế đặc biệt quan tâm đến kết cấu vòm gạch do Rafael Guastavino Moreno phát triển vào thế kỷ 19, bên cạnh đó là phương pháp xây dựng cấu trúc vỏ mỏng của kiến trúc sư Eladio Dieste.

Những bề mặt mái cong hai lớp đã được tạo hình bởi công nghệ 3D có tên Rhinoceros, công cụ làm đơn giản hóa việc thiết kế kết cấu do nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ ETH Zürich phát triển. Hệ mái vòm bao quanh một không gian duy nhất chứa hơn 22,000 đầu sách. Các khoảng sân nhỏ nằm giữa những phân khúc trống nơi mái chạm xuống đất.

Mái thư viện trải dài 44m và cấu từ 3 lớp gạch dày 32mm gia cố bởi vữa. Nhận diện chính của kết cấu là những đường cong đủ rộng để người bước lên được.

Ảnh: Edmund Sumner
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM