Blog

S Space / H&P Architects

H&P Architects đã hoàn thành S Space, quán cafe và không gian cộng đồng ở một khu vực đang phát triển tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam. Công trình được xây từ phế liệu gợi đến cảnh quan ở Kẽm Trống, nơi các hoạt động khai thác đá trái phép đang làm xấu khu vực. Bằng cách tận dụng những ống thép, giàn giáo, đá thu thập từ Kẽm Trống, những ngôi làng lân cận và công trường, nhóm kiến trúc sư đã tái hiện ký ức cùng sự nuối tiếc phần nào cho những gì đã mất khỏi thiên nhiên.

H&P architects builds cultural community space in vietnam out of waste materials and debris

Công trình có tên S Space (S là viết tắt của Save the Stone & Scaffolding) nhằm dấy lên mối nhận thức về vấn nạn khai thác tài nguyên thiên nhiên trái phép ở Việt Nam khiến cho nhiều loại đá quý bị mất đi, kéo theo mất cân bằng sinh thái. S Space bao gồm một quán cafe và không gian cộng đồng xoay quanh những hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Theo lời nhóm thiết kế, tạo hình công trình tái hiện hình ảnh “khoảng trống giữa hai ngọn núi tạo bởi sông Đáy,” hai ngọn núi được tượng trưng bởi hai bức tường đá dày 0.4m và cao 3.4m nối tiếp theo hình zigzag và ngẫu nhiên liên kết với các cửa ra vào. Vòng ngoài công trình có trồng cây và hồ nước tạo thành vi khí hậu riêng, làm đẹp cảnh quan và xóa bỏ sự phân tách trong, ngoài, khiến con người gần gũi với thiên nhiên. Hệ mái nhẹ và gác lửng là “đám mây lớn” làm bằng các ống thép kết hợp thanh tre, đây là bộ khung có kích thước nhỏ nhắn nhưng chắc chắn và có tính đàn hồi. Bên trên tấm mái là vòi phun nước và máy phun sương rửa mái và giữ không khí trong nhà luôn mát mẻ trong mùa hè.

H&P architects builds cultural community space in vietnam out of waste materials and debris

 

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM