Blog

Phòng thể chất Trường Đại học Thiên Tân / Atelier Li Xinggang

Phòng thể chất Trường Đại học Thiên Tân, Trung Quốc nằm ở phía bắc khu vực trước khuôn viên. Những tòa nhà chính bao gồm trung tâm thể thao trong nhà và bể bơi. Khu vực chung của hai công trình được liên kết bởi một cầu vòm lớn bao quanh lối vào và liên kết phần còn lại của tổ hợp.

Thiết kế: Atelier Li Xinggang
Vị trí: Thiên Tân, Trung Quốc
Diện tích: 18362.0 m2
Năm hoàn thành: 2015
Ảnh: Haiting Sun, Terrence Zhang, Guangyuan Zhang, Yuan Huang

Theo yêu cầu về diện tích, khoảng trống và công năng, sân thể thao trong nhà được sắp xếp chặt chẽ và liên kết qua các khu vực chung như sảnh chính, cầu vòm, hành lang bể bơi. Chiến lược thiết kế này không chỉ cơi nới thêm diện tích, bầu không khí thể thao mà còn tạo ra các góc mái đa dạng và bài trí không gian hiệu quả.

Thiết kế chủ yếu tập trung vào cách sắp xếp các đơn vị theo cách lặp để tạo ra những phân khúc có chức năng cụ thể, bao gồm cả môi trường ánh sáng và bầu không khí bên trong. Sảnh chính của trung tâm thể thao bề mặt mái cong, gợn sóng với đường chạy dài 140m tạo hiệu ứng tưởng như bất tận trong không gian, thể hiện tinh thần thể thao hào sảng.

Mái và tường ngoài trung tâm ốp kết cấu bê tông cốt thép tại những bề mặt cong, mái vòm và mặt nón, chúng mở rộng chiều dài công trình và cửa sổ hứng nắng. Chi tiết bê tông khuôn gỗ lộ ra ở bên trong, chu vi phân khúc công năng lộ ra bên ngoài tạo một sự đồng điệu giữa kết cấu, không gian và hình khối.

Thiết kế công trình này cho thấy vẻ đẹp từ sự kiến tạo vật liệu, chức năng. Kết quả là một công trình bề thế, cân đối và toát lên thẩm mỹ tinh tế.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM