Blog

Phòng spa ở Jaffa kết hợp kiến trúc Nhật Bản và Ả Rập

Một ngôi nhà từ thời Ottoman ở Jaffa, Israel đã được tân trang thành một spa, nơi hội tụ những yếu tố Nhật Bản song song kiến trúc trần vòm, tường đá đặc trưng của Ả Rập.

Nhà thiết kế người Nhật Yoko Kitahara nhập cư tới Israel hơn 10 năm trước, cô đã lên ý tưởng, xây dựng cho phòng spa đặt theo tên của mình với sự giúp đỡ của Liran Benami, một kiến trúc sư làm nghề ở gần đó.

Không gian trải dài 250m, cùng diện tích 80m2 gồm ban công và sân thượng, nơi đây từng là một ngôi nhà có từ thời Ottoman, nằm ở Thành cổ Kikar Kidumim, Jaffa.

Tận dụng kết cấu ngôi nhà cũ, đồng thời duy trì mối liên hệ tới di sản văn hóa Nhật từ quê hương của Kitahara, phòng spa này mang những tinh túy kiến trúc của Ả Rập và Châu Á, kết hợp yếu tố thiết kế hiện đại với những chi tiết 300 năm tuổi thay vì trùng tu lại toàn bộ.

Quá trình xây dựng lại diễn ra trong vòng một năm rưỡi, đảm nhiệm bởi những nghệ nhân địa phương. Nhóm thiết kế đã duy trì kết cấu vòm, kính màu – nhận diện màu sắc ấn tượng nhất ở bên trong.

“Tôi muốn gìn giữ những đặc điểm kiến trúc thời kỳ Ottoman nhiều nhất có thể, đồng thời tạo cho nó một điểm nhấn tối giản.” Kitahara cho hay.

Mặt tường được trát vữa tự nhiên, hòa màu với trần nhà để tạo nên diện mạo đồng nhất mà vẫn gợi đến nét kiến trúc xưa. Những khung cửa sổ cũ được thay thế bằng thép mỏng để tối ưu tầm nhìn ra biển Địa Trung Hải.

Hầu hết mặt bằng sàn của ngôi nhà cũ vẫn được gìn giữ nguyên vẹn, phòng ngủ trở thành phòng điều trị, nhà bếp là nơi chuẩn bị trà và các món ăn nhẹ.

Các gian chứa có nóc vòm tương xứng với trần nhà, tất cả được sơn trắng để không làm gián đoạn bầu không khí nhẹ nhàng. Kitahara chia sẻ: “Hầu hết các vật dụng và đồ trang trí đều được tôi nhập từ Nhật Bản, từ những món đồ căn bản nhất như khay, chén, bát gỗ, hương liệu, đồ gốm, trà cho đến khăn, áo.”

Chậu ngâm chân – hay còn gọi là Ashiyu, được làm từ gỗ Hinoki tự nhiên của Nhật. “Nó có một mùi hương dễ chịu, rất nhẹ mà bền và có màu sắc đẹp.” Nhà thiết kế nói thêm.

Jaffa nổi tiếng với kiến trúc Ả Rập, nhiều công trình tại đây phản ánh giá trị lịch sử của thành phố. Tiêu biểu là Nhà Jaffa do Pitsou Kedem thiết kế, với những hệ mái vòm và tường đá hở, hay khách sạn Jaffa Hotel do John Pawson tái thiết kế gần đây.

Ảnh:Sasha Zack
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM