Blog

People’s Architecture Office trùng tu nhà ở tại làng Shangwei, Trung Quốc

Ở Thâm Quyến, Trung Quốc, People’s Architecture Office (PAO) đã thiết kế hai ngôi nhà nhỏ để thay thế công trình bị bỏ trống đã nhiều năm – hiện trạng ở làng Shangwei. Các kiến trúc sư cho biết: “Tốc độ đô thị hóa nhanh đang khiến nhiều ngôi làng hay đảo ngoài xa bão hòa với nhiều công trình. Một nửa diện tích quy hoạch ở Shangwei đã bị bỏ hoang khi dân làng rời đi kiếm việc ở những khu vực lân cận có điều kiện sống tốt hơn.”

Để giải quyết vấn đề, chính quyền cùng tổ chức phi lợi nhuận địa phương và văn phòng kiến trúc PAO đã hợp tác thực hiện dự án trùng tu, ứng dụng hai mẫu nhà “plugin” để không ảnh hưởng đến công trình hiện trạng, bởi nhiều căn nhà bỏ hoang có hệ mái bị sập và kết cấu ảnh hưởng sang những ngôi nhà kế bên. Cách làm này giữ nguyên hiện trạng công trình trong khi cấu trúc mới có thể xây được từ bên trong.

Căn nhà đầu tiên nằm trên một mặt bằng 15m2. Một phần hệ mái vẫn được giữ nguyên và giao điểm kết cấu mới-cũ củng cố lại phần công trình không được trùng tu. Để tạo thêm diện tích, phòng ngủ nằm ở gác lửng với cửa sổ ở góc chìa ra phần tường đổ, bao quát tầm nhìn ngôi làng. Giếng trời được thiết kế ở vị trí mái cũ để lấy ánh sáng tự nhiên.

Công trình tiếp theo có diện tích lớn hơn với 20m2. Ngôi nhà có cửa sổ lấy sáng vào phòng ngủ và phía hông. Cả hai căn đều có những đơn vị sưởi ấm, làm mát, bếp, và hệ thống toilet biệt lập, tối ưu hiệu quả.

Những ngôi nhà được xây dựng dựa trên các cấu kiện gia công sẵn – lĩnh vực mà PAO đã phát triển trong một thời gian. Các mấu nối kết cấu đính liền những tấm vật liệu, không đòi hỏi trình độ cao để lắp đặt, thời gian xây dựng với công cụ cần thiết chỉ mất một ngày. Gia công công nghiệp giúp tạo ra vật liệu chất lượng cao có hiệu năng tốt, giá thành phải chăng.

Ảnh: PAO, Zhan Changheng
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM