Blog

Penda hé lộ thiết kế tòa chung cư module mới ở Tel Aviv

Văn phòng kiến trúc Penda mới đây đã thiết kế một tòa chung cư ở Tel Aviv, Israel, với mặt tiền cấu từ module vòm và ban công, nhằm tôn vinh di sản kiến trúc Bauhaus của thành phố.

Tel Aviv Arcades là một công trình cao 116m với các khoảng lùi tạo thành hiên chiếu nắng hoặc ban công khép kín.

“Lần đầu tới Tel Aviv, tôi đã bị choáng ngợp trước sắc màu của thành phố, bờ biển. Nhịp sống và bối cảnh văn hóa, kiến trúc hiện đại đã truyền cảm hứng cho tôi tạo ra một công trình ấn tượng.” – Chris Precht, kiến trúc sư đồng sáng lập Penda cho biết.

Gạch đắp thủ công gợi đến gốc gác nghề nề có ở Jaffa, một thị trấn cổ tại Tel Aviv, các đường họa tiết lặp, đường cong thì lấy cảm hứng từ những công trình có từ thập niên 30 từng khiến thành phố nhận danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO.

Tel Aviv có số lượng công trình theo trường phái Bauhaus nhiều nhất thế giới, với 4,000 tòa nhà do các kiến trúc sư người Đức gốc Do Thái thiết kế khi tị nạn tới đây, trong quá trình trốn chạy khỏi phe Phát xít.

Thiết kế dạng module đồng nghĩa rằng chi phí xây dựng được giảm thiểu nhờ những cấu kiện có thể gia công sẵn, dễ bảo hành trong thời gian dài.

Từng mặt sàn kép xếp chồng và lặp nhau tạo thành một kết cấu tổ ong, các mái vòm là lối dẫn vào ban công mỗi căn hộ và bao quanh toàn bộ không gian, đem đến nhiều diện tích tận dụng ánh sáng tự nhiên cho cư dân.

“Chúng tôi coi những khu vực ngoài như vậy là khoảng không gian riêng tư giao với bầu trời, nhà lân cận. Ban công giống một mô hình nhà thẳng đứng và thể hiện sắc màu tích cực của thành phố.” Precht nói tiếp.

Khu chung cư 18 tầng Arcade có đủ loại căn hộ từ phòng một cho đến bốn phòng ngủ, nhà áp mái sẽ có thêm gian lửng.

Ở chân tòa nhà có một kết cấu kiểu hang động bao gồm nhà ở, bể bơi và spa, cùng không gian cộng đồng như phòng tập yoga và nhà hàng trên tầng hai.

Dự án đang được đảm nhiệm bởi chi nhánh văn phòng Penda ở Áo và dự kiến khởi công vào năm 2019.

Từ khi thành lập vào năm 2013, Penda đã nổi tiếng với các công trình có thiết kế đẽo gọt không gian một cách khéo léo, thông qua những kết cấu lặp và đan xen.

Ảnh: Penda
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM