Blog

Open Architecture thiết kế bảo tàng nằm dưới cồn cát

Sau hơn 3 năm xây dựng, bảo tàng nghệ thuật UCCA đã chính thức mở cửa và đón khách. Công trình do OPEN Architecture thiết kế nằm dưới một cồn cát trên bãi biển Qinhuangdao. Bảo tàng 930m2 bao gồm 10 phòng triển lãm liên kết với nhau và một quầy cafe.

Vào tháng 9.2018, viện hàn lâm nghệ thuật đương đại hàng đầu Trung Quốc – UCCA đã công bố hợp tác với văn phòng kiến trúc OPEN để làm dự án điều hành bảo tàng có tên UCAA Dune. Những triển lãm được hoạch định tương xứng với hình khối công trình và bối cảnh mặt bằng. Mặt ngoài bảo tàng hòa làm một với tự nhiên, còn bên trong nội thất được thiết kế thành một mạng lưới hang động lôi cuốn.

Những chỗ trống trên tường hướng ra các góc và có kích thước khác nhau cung cấp ánh sáng tự nhiên quanh năm. Hệ mái phủ cát làm giảm nhiệt lượt, giúp tiết kiệm năng lượng, bên cạnh đó là hệ thống bơm khí thân thiện với môi trường thay thế cho điều hòa.

Khối kết cấu bê tông của công trình được đội nhân công địa phương đắp bằng tay, sử dụng ván khuôn làm bằng những thanh gỗ nhỏ cùng một số vật liệu khác. Nét thô cứng còn lại sau khi hoàn thành cấu trúc được giữ nguyên để lưu dấu quá trình xây dựng đặc biệt.

OPEN cũng đang thiết kế một bảo tàng biển kế bên hướng phía mặt nước như một khối đá vách. Một cây cầu dài vươn ra biển sẽ nối liền hai công trình để khách có thể di chuyển qua lại khi thủy triều thấp.

Ảnh: Wu Qingshan
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM