Blog

OMA công bố bản thiết kế “Thành phố đứng 24/7” cho cuộc thi Southbank By Beulah

OMA đã công bố bản thiết kế cao ốc cho cuộc thi “Southbank By Beulah” ở Melbourne. Với chiều cao 345m và tổng diện tích sàn 255,000, đây là công trình lớn thứ hai mà văn phòng này từng thiết kế chỉ sau trụ sở CCTV tại Bắc Kinh. Tòa nhà tích hợp công năng văn hóa, thương mại, giáo dục, cộng đồng, liên kết với nhau qua các không gian ẩm thực và buôn bán để làm thành một thành phố đứng hoạt động 24/7.

Thiết kế công trình xoay quanh ý niệm về một không gian đa năng hoạt động cùng nhịp sống đô thị liên tục. Trung tâm BMW ở chân tòa nhà là một điểm nhấn chính, được nâng cao hơn mặt đất để hòa vào khung cảnh phố xá. Thang máy xe hơi hình trụ phủ một lớp kính lưỡng sắc trên mặt tiền, xuyên qua mặt đất liên kết 1400m2 diện tích hầm chứa và gian lửng trong không gian trải nghiệm của thương hiệu BMW. Đây là nơi trưng bày các mẫu xe hơi thử nghiệm mang thiết kế tối ưu công năng và giảm thiểu tác động lên móng nhà. Ý tưởng đưa xe hơi trưng bày theo phương đứng được phát triển cùng bãi đỗ xe ứng dụng công nghệ robot ở một đầu bên kia tòa nhà, nhằm đưa ra giải pháp cho nhu cầu ngày một cấp tiến liên quan đến việc sử dụng xe cộ trong môi trường đô thị dày đặc và củng cố mục tiêu bền vững.

Phía trên không gian công cộng của BMW là khu văn phòng với diện tích dao động từ 1800 đến 2200m2. Lõi phân khúc được đặt ở một bên tòa nhà với phần móng lớn hơn của khu khách sạn và nhà ở. Kết cấu mở và linh động khai thác cảnh thành phố bao quát và hướng mỗi tầng tới hai khu vườn có mặt tiền đóng mở được.

Phân khúc khách sạn và nhà ở nằm trên phần đất nhô ra về hướng bắc, khu văn phòng được che chắn riêng tư bởi lõi dọc của tòa nhà. Khách sạn nằm ngay trên vị trí này có kết cấu uốn cong và bao gồm nhiều cơ sở giải trí, tiện nghi.

Tầng trên cùng là khu nhà ở khai thác được cảnh trí và ánh sáng tự nhiên nhiều nhất, với một đường gợn nhẹ không chỉ đem đến một nhận diện trang nhã mà còn tạo thêm đối thoại giữa công trình và phần hướng phía đông-tây trông ra vịnh Philip và những khu vườn. Nơi đây tích hợp nhiều dịch vụ từ ẩm thực, phòng tiệc riêng, rạp chiếu bóng, phòng thể hình, trung tâm giải trí, sức khỏe, nhà trẻ, vườn và bể bơi ở phần chân phân khúc này. Các mặt cắt ở hông tháp tạo thành mặt tiền cong là đặc điểm nổi bật chính của cả công trình và có thể nhìn qua được hai cửa trời kính hình tam giác bên trên bể bơi, vườn ở chân khu nhà ở.

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM