Blog

O-office Architects cải tạo nhà truyền thống ở Trung Quốc với bê tông và thép

Văn phòng kiến trúc O-office Architects đã thiết kế Nhà Hiên, công trình cải tạo từ một ngôi nhà truyền thống ở Quảng Châu, Trung Quốc nằm trên một sườn đồi, với bài trí chuỗi phòng sinh hoạt và phòng ngủ xoay quanh một ao giữa.

Giải pháp thiết kế dựa trên kiểu nhà Lingnan truyền thống với đặc điểm chính là gạch xanh, kết cấu tuân theo nguyên tắc Phong Thủy nhằm tạo sự hài hòa với khí hậu và di sản kiến trúc địa phương.

Công trình có nền móng bám sát mặt bằng, dốc từ hướng Bắc xuống Nam. Cách bài trí không gian sống tạo sự liên kết giữa nội thất và ngoại thất. Kết cấu ngôi nhà truyền thống đã được các kiến trúc sư thiết kế lại thành tổ hợp các phòng bao quanh một hành lang ngoài.

Khoảng sân chính giữa trung tâm ngôi nhà có lát gạch và vài bậc thang dẫn xuống gian sinh hoạt chính ở tầng trệt, tầng hầm gồm phòng đa phương tiện, kho chứa và khu chức năng khác.

Đường bê tông nới từ ao tạo thành lối đi uốn khúc quanh ngôi nhà, dẫn đến một khu vực che bóng mát nằm dọc cây xanh, gợi sự gắn bó với thiên nhiên.

Ngôi nhà có cùng loại gạch xám với những công trình kiểu Lingnan, nhưng hệ mái và kết cấu cột gỗ được thay thế bởi thép hiện đại và bê tông.

Cột trụ xếp quanh chu vi khoảng sân giữa để đỡ những phiến mái bê tông và tầng trệt, nơi nằm trên một phần sân chìm khác. Bê tông xuyên qua mặt tiền trong để tạo thành một mái hiên cho cả hai tầng nhà. Gian sinh hoạt vây quanh bởi ba bức tường gạch xám, những nơi còn lại thì hướng ra khu vườn.

Mặt tường đối diện sân làm từ một khung kim loại đã gia công sẵn có những lỗ hổng gợi đến đặc điểm của cửa những ngôi nhà truyền thống trong vùng. Bên ngoài các ô này là bề mặt làm từ hai vật liệu khác nhau để đem đến sự che chắn riêng tư khi cần thiết.

Gian sinh hoạt chung bao gồm phòng bếp, phòng ăn và phòng khách có cửa kính để đảm bảo tầm nhìn ra sân được xuyên suốt. Phòng ngủ bố trí dọc theo hướng Đông phần sân, nằm sau những màn chắn gỗ có thể đóng mở tùy ý người sử dụng.

Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM