Blog

Những công trình kiến trúc cải tạo từ di tích tiêu biểu

Những di tích lịch sử, công trình bỏ hoang thường chất chứa giá trị hoài cổ, thẩm mỹ độc đáo ở hình khối, kết cấu. Việc tân trang kiểu hình kiến trúc này thường cho ra những thành quả kết hợp độc đáo, liên kết quá khứ với hiện tại, lưu truyền ký ức trong sự tương phản mới và cũ. Nhiều kiến trúc sư đã tiếp cận cách làm này với tư duy gắn liền với giá trị truyền thống cốt lõi, tái tạo hoặc gìn giữ nét đẹp cổ xưa ở những công trình hay vật liệu gốc.

Nhà Hang Động / hyperSity architects

Nhà Hang Động do văn phòng hyperSity architects (Trung Quốc) thiết kế là công trình tân trang từ một hang ở xưa cũ bị bỏ hoang ở tỉnh Sơn Tây. Mặt bằng cũ xây bằng đất dầm bao gồm các phân khúc vòm với sân trước lớn, ba cụm nhà nhỏ dọc theo phần tường phía tây nam. Các kiến trúc sư đã phá dỡ phàn diện tích phụ này và mở rộng toàn bộ sân trước, thiết kế một không gian rộng rãi với sân thoáng mở là nhận diện chủ đạo.

Aloni / decaARCHITECTURE

Văn phòng decaARCHITECTURE từ Hy Lạp đã cải tạo những bức tường đá thành dất canh tác trên đảo Antiparos. Kết quả là một là một công trình có tên Aloni. Từ xưa những diện tích đất này đã được con người can thiệp để trở thành cao nguyên nông nghiệp. Ngày nay, nhu cầu nhà ở nghỉ dưỡng đã khiến những hòn đảo như này có một diện mạo khác, decaARCHITECTURE giữ lại phần tường đá cũ để thiết kế một cảnh đẹp nhân tạo vừa có công năng ở mà vẫn duy trì chức năng trồng trọt. Hệ mái ngang, kín hòa vào tự nhiên với khối kết cấu sẵn có, song những khoảng hở vẫn có thể chiếu ánh sáng vào trong không gian nội thất đặc biệt từ phần sườn dốc thoải.

Nhà thờ Corbera D’ebre / Ferran Vizoso

Kiến trúc sư Ferran Vizoso đã khôi phục nhà thờ Corbera D’ebre gần Tarragona, Tây Ban Nha thành biểu tượng thị trấn và là chứng tích từ thời nội chiến Tây Ban Nha. Kết cấu đá được tân trang để trả về diện mạo gần gũi với địa phương, đồng thời kiến công trình toát lên một hình khối mới: Mặt bằng mở ngập tràn ánh sáng chiếu vào nơi từng là không gian nội thất, cây cối len lỏi mọc quanh cửa sổ, qua những bức tường.

Tháp Pi des Català / Marià Castelló Martínez

Công trình tưởng niệm hai tầng có từ giữa thế kỷ 18 được trùng tu bởi kiến trúc sư Marià Castelló Martínez. Tháp Pi des Català hoàn thành vào năm 1763 là một trong những công trình phòng thu bên bờ biển Formentera, Địa Trung Hải. Nay khách có thể tới đây tham quan dễ dàng với gần 12.5m đường kính kết cấu. Tông màu chủ đạo đơn giản hài hòa với các chi tiết cấu kiện.

3andwich cải tạo nhà hoang ở làng Shang Ping thành hiệu sách

Văn phòng 3andwich ở Trung Quốc đã biến những công trình cổ ở làng Shang Ping thành trung tâm giáo dục. Mục tiêu của dự án là tạo sức hút du lịch cũng như nâng tầm giá trị lịch sử nơi đây. Những kho dự trữ nông sản, chuồng trạng đã được thiết kế lại thành hiệu sách nơi khách tham quan có thể tới khám phá lịch sử, văn hóa làng. Không gian hiệu sách được chia thành hai phân khúc “động” và “tĩnh”, “động” là khu vực buôn bán chính còn “tĩnh” là nơi mọi người thư thái đọc sách và dành thời gian nghỉ ngơi.

Cầu thang khám phá bên trong lâu đài Kalø do MAP Architects thực hiện

Bên trong một tàn tích thời trung cổ có niên đại 700 năm là một cầu thang do văn phòng kiến trúc MAP từ Copenhagen lắp đặt, phục vụ mục đích khám phá của du khách bên trong một phần lâu đài Kalø, di tích cổ ở phía đông Jutland, cách thành phố Aarhus 20km.

La Ruina Habitada / Castillo Oli

Ở Palencia, miền bắc Tây Ban Nha, studio Castillo Oli đã tân trang một công trình bỏ hoang thành không gian sống hiện đại có tên “La Ruina Habitada” – di tích có người ở. Khách hàng của dự án muốn một ngôi nhà ở miền quê với mặt tiền của một công trình không người ở, nhóm kiến trúc sư đã lựa chọn vị trí xây La Ruina Habitada và khai thách sự giao thoa giữa cái cũ và mới, lưu giữ ký ức xưa cũ với hiện đại mặc dù công trình gốc không có nhiều đặc trưng kiến trúc ấn tượng.

Lâu đài Astley / Witherford Watson Mann Architects

Lâu đài Astley ban đầu là dinh thự của gia đình hoàng tộc suốt ba thế hệ trước khi trở thành một khách sạn trong thế chiến II. Sau nhiều năm bị bỏ hoang, nơi đây trở thành một tàn dư được nhiều người chú ý trước khi một tổ chức từ thiện đề xuất việc tái xây dựng. Văn phòng Witherford Watson Mann Architects đã được lựa chọn trong cuộc thi thiết kế để thổi hồn công trình mới mà vẫn bảo tồn các giá trị kiến trúc cũ.

Nhà thờ Vilanova de la Barca / Aleaolea

Nhà thờ gothic Vilanova de la Barca từng bị phá hủy vào năm 1936 trong thời kỳ nội chiến Tây Ban Nha với chỉ một chút tàn tích còn sót lại. Văn phòng Aleaolea đã cải tạo công trình thành một trung tâm hiện đại mà vẫn giữ gìn nét đẹp cổ xưa.

ruin renovation

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM