Blog

Nhà Xoắn Ốc Đôi / Onishimaki + Hyakudayuki Architects

Nhà Xoắn Ốc Đôi là một ngôi nhà nhỏ ở Yanaka, Tokyo. Có nhiều công trình nhà gỗ và đền không bị chiến tranh tàn phá, để lại những kiến trúc độc đáo giữa những con phố, ngõ nhỏ. Đây là công trình được xây dựng từ cảm hứng đó với những căn nhà cuốn hút ở xung quanh. Mặt bằng hình chữ L với hai con phố hẹp phía trước. Khu vực vây bởi nhà cửa có cảm giác như một khu vườn bí mật, song Nhà Xoắn Ốc Đôi vẫn duy trì sự hài hòa với bối cảnh.

Thiết kế: Onishimaki + Hyakudayuki Architects
Vị trí: Taito, Nhật Bản
Diện tích: 88.0m2
Năm hoàn thành: 2011
Ảnh: Kai Nakamura

Lấy cảm hứng mặt bằng này, cách bài trí ngôi nhà gồm hai yếu tố đơn giản, một lõi trắng và hành lang giống ngõ bao xung quanh. Ở phần lõi là không gian chứa phòng ăn, nhà bếp, phòng khách, phòng tắm. Ở hành lang, nhóm thiết kế đã làm thêm diện tích cho gia đình với thư viện, phòng học có bàn ghế. Trên nóc hành lang có một ban cồng và hai kết cấu xoắn ốc từ bên trong và ngoài đan xen với nhau.

Công trình có thiết kế đơn giản, nhưng khi bước vào trong, ánh sáng, bóng tối, những khoảng rộng hẹp và tốc độ bước chân của người ở sẽ phản ánh rõ nét. Một ngôi nhà không thể cảm nhận theo những cách thông thường mà có chiều sâu mới mẻ hơn.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM