Blog

Nhà Vườn Bí Mật / Spasm Design

Công trình là một nhà riêng ở Ahmedabad được làm bằng đá Dhrangadhra – vật liệu được dùng cho nhiều loại kiến trúc cổ trong vùng. Bề mặt đá có đốm và màu xương tách theo khối, phiến. Kết cấu đá có những lỗ khí siêu nhỏ nên có thể kiêm chức năng cách nhiệt. Từ đó nhóm thiết kế lên ý tưởng phủ toàn bộ ngôi nhà như một khối đá. Mặt bằng nhà tổng thể trông giống hình chữ thập đơn giản.

Thiết kế: Spasm Design
Vị trí: Ahmedabad, Ấn Độ
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Umang Shah, Photographix, Edmund Sumner

Đặc điểm này tạo nên một kết cấu liền mạch, thông suốt phần kiến trúc với thiên nhiên bên ngoài. Đá được dùng theo những khối lớn xếp đứng thành chu vi vườn, gợi cảm quan về kích thước không gian, sự ngăn cách. Khung diện tích này khiến công trình hài hòa trong sắc xanh sẵn có.

Từ lối vào tới phân khúc chính, hành lang nhà được điều chỉnh để sự thông suốt giữa nội thất và ngoại thất hiện hữu hơn. Từ bên ngoài có cầu thang đá dẫn thẳng lên vườn mái. Công trình tận dụng rất nhiều không gian ngoài dọc theo chu vi mặt bằng.

Ánh nắng ở Ahmedabad rất gay gắt nên nhóm kiến trúc sư đã thiết kế tường, mặt sàn tối màu để giảm lượng sáng hấp thụ vào công trình.

Khoảng sân liên kết các khu vực trong nhà và điều tiết không khí là nhận diện quan trọng, các mặt cắt, góc trực giao mặt tiền tạo các khoảng có bóng mát và hiệu ứng sáng tối tùy thời gian trong ngày.

Nhiều chi tiết nội thất làm bằng gỗ như tủ đồ, nhà tắm bên trong một phân khúc tường và trần đá vôi.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật trang trí trong nhà được lấy từ bộ sưu tập của khách hàng hoặc đặt làm từ những nghệ nhân trong vùng. Trong số đó có nhiều thiết kế của SPASM dành riêng cho dự án này và phù hợp với cách sống, nhu cầu, mong muốn của gia chủ.

Với ý niệm gắn kết không gian sống với tự nhiên, khu vườn sẽ phát triển theo thời gian cùng chuyển động chu kỳ ngày đêm để ngôi nhà nổi bật giữa thiên nhiên, gió mưa đem đến sức sống và phong vị thuần khiết cho kiến trúc nhân tạo với mỗi mùa đi qua.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM