Blog

Nhà Trên Núi Trong Làn Sương / Shulin Architectural Design

Công trình nằm ở vùng núi Vũ Di Sơn, Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khu vực gồm những ngôi nhà cũ rải rác theo từng rặng núi, rừng với lịch sử đã hơn trăm năm. Thư viện nằm không xa lối vào, gần đó là những căn nhà được gìn giữ xây bằng đất đầm. Công trình này được thiết kế để mang lại không gian đọc sách yên tĩnh, thu hút thanh niên, trẻ em quay trở lại vùng núi và đem đến sự an yên cho những ai ghé thăm.

Thiết kế: Shulin Architectural Design
Vị trí: Chiết Giang, Trung Quốc
Diện tích: 156m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Yilong Zhao, Lin Chen

Tầng đầu tiên gồm một không gian bán mở với 10 cột chống trụ cho toàn bộ ngôi nhà. Các phòng riêng nằm ở tầng 2, liên kết với ngoại thất qua một cầu thang bên ngoài. Chỉ có duy nhất một quầy nước ở tầng 1 để lấy đồ giải khát, toàn bộ diện tích còn lại dành cho dân làng đến tán gẫu và để trẻ em chơi đùa. Mặt bằng thoáng mở tạo điều kiện cho mọi hoạt động.

Thư viện nằm trên mặt bằng hình tam giác, lối đi chính ở phía Nam và bức tường đá cao 3m ở hướng Bắc. Bên trên bức tường là một sân chơi cho trẻ em. Bằng cách nâng cao phần diện tích khép kín để tạo không gian giữa tầng trệt và lối đi, khách có thể tận dụng phần dưới thư viện để thư giãn bất kỳ lúc nào. Tầng hai nằm cùng khu vực chơi của trẻ em nên phụ huynh vẫn có thể vừa đọc sách và trông nom con em mình. Từ góc độ thiên nhiên, kiến trúc và bối cảnh, nhóm kiến trúc sư mong muốn con người và công trình hòa hợp giữa một không gian yên tĩnh, thân thiện này.

Sân hiên được coi là phần hồn thể hiện dấu ấn thời gian ở thư viện này. Dưới sân hiên tầng 1 là một hồ nước mà vào những ngày mưa âm thanh của nó có thể nghe được từ trong nhà. Khi ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt nước, nó tạo một hiệu ứng sáng-tối độc đáo, nhấn mạnh vào sự gần gũi giữa công trình và tự nhiên, không gian, thời gian.

Giá sách ở tầng 2 tạo thành một lối đi vòng quanh sân hiên và khu đọc sách ở giữa, gợi lên cảm giác như đi dạo giữa một khu vườn. Cùng với đó, những khoảng trống tương xứng với hệ module của giá sách lấy một lượng ánh sáng và không khí dồi dào vào bên trong. Khi người đọc đi lại quanh không gian này, lối vào và cảnh trí thu làm một, xóa bỏ ranh giới kiến trúc và tự nhiên, tầm nhìn của họ ra những rặng núi, khu rừng phía xa và những người đang đọc sách tạo thành những tầng lớp đa dạng hài hòa diện mạo không gian, môi trường và con người.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM