Blog

Nhà TMOLO / PYO Arquitectos

Trước khi tu sửa, căn nhà nông trại này đã để trống trong 50 năm và cần làm mới toàn bộ để đáp ứng nhu cầu hiện đại. Có hai phân khúc chính là nhà ở và chuồng ngựa. Nhà ở từng trong tình trạng rất cũ, nhiều cây dại mọc và cần sửa chữa rất nhiều để khôi phục công năng. Kết cấu đá và gỗ ở chuồng ngựa xuống cấp đáng kể nên phải thay thế toàn bộ.

Thiết kế: PYO Arquitectos
Vị trí: Parrés, Tây Ban Nha
Kiến trúc sư: Ophélie Herranz Lespagnol, Paul Galindo Pastre
Diện tích: 414m2
Ảnh: 2015
Ảnh: Miguel de Guzmán

Mặt tiền ngôi nhà được làm lại bằng đá lấy từ địa phương và bê tông trăng. Vị trí và vật liệu vẫn giữ nguyên trước hiện trạng.

Lớp cách nhiệt trong nhà tạo thành kết cấu chịu tải và gia cố phần tường đá cũ. Tường đá và gạch cũ đã được thay thế bằng tường bê tông nguyên khối với chi tiết bề mặt giống vân gỗ. Cửa sổ nằm trong các hốc sâu có thể lắp chớp gỗ phía sau như chuồng ngựa.

Nhà chính nằm trên một mặt bằng có độ vênh địa hình 2m giữa mặt tiền hướng bắc và nam. Cách bài trí so le ở tầng trệt tạo sự hài hòa với cảnh quan và liên kết chuỗi không gian không phụ thuộc vào vách ngăn.

Ở bên trong, tường đỡ được thay thế bằng các cột kim loại nhẹ làm nên phòng sinh hoạt ba gian dọc theo toàn bộ chiều dài nhà, từ đây ánh sáng có thể chiếu vào. Cầu thang kim loại rộng rãi dẫn lên những phòng còn lại.

Bê tông trắng, dầm sắt hài hòa với đá thô và gỗ. Không gian nội thất được bố trí quanh bốn phân khúc hình kim cương nằm xuyên suốt phương dọc của công trình. Hai phòng ngủ thông nhau qua một không gian lửng hướng cảnh ra ngoài thung lũng và ban công ở góc phòng ngủ chính.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM