Blog

Nhà Thụy Khuê / Văn phòng HGAA

Nhà Thụy Khuê nằm trong một khu dân cư đông đúc của Hà Nội, tập trung rất nhiều con ngõ nhỏ, dài và chật hẹp. Môi trường sống ở đây luôn thiếu cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế: Văn phòng HGAA
Vị trí : Hà Nội, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2017
Diện tích xây dựng: 85m2
Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức
Ảnh : Hoàng Lê

Thiết kế ngôi nhà là nỗ lực để khắc phục tình trạng trên, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị đông đúc.

Khu đất xây dựng là một mặt bằng có hình thù phức tạp không có mặt tiền, xung quanh là những ngôi nhà cao 4-5 tầng, chỉ có duy nhất một lối nhỏ 1,5m dẫn vào nhà.

Giải pháp được đưa ra là tạo ra một khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, cao dọc 3 tầng, chia làm 2 phần, 1 nửa bên trong nhà và 1 nửa bên ngoài nhà tạo nên một khoảng không lấy gió và ánh sáng.

Đây là không gian chính giúp kết nối mọi không gian trong ngôi nhà, từ đó các thành viên trong gia đình luôn có thể giao tiếp được với nhau, giảm thiểu sự ngăn cách giữa các không gian, các tầng nhà với nhau, hạn chế tối đa những nhược điểm mà mô hình nhà ống mang lại.

Tầng một là không gian phòng khách – ăn – bếp, chừa lại những khoảnh nhỏ của khu đất để trồng cây, tạo ra một không gian sinh hoạt chung của gia đình tràn ngập cây xanh và ánh sáng xung quanh.

Tầng trên là các phòng ngủ, vẫn tận dụng các khoảng thông tầng nhỏ xung quanh để trổ cửa sổ, lấy gió và ánh sáng tự nhiên. Do vậy tất cả các không gian trong ngôi nhà vẫn luôn thoáng và sáng, tận dụng các hướng nhìn ra các khoảng cây xanh còn lại trong khu vực.

Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng, sử dụng tông màu sáng, làm không gian bên trong có cảm giác rộng hơn, ở đây như một thế giới khác, yên tĩnh và xanh mát – tương phản với cảnh quan xô bồ bên ngoài.

Dự án mong muốn mang lại một giải pháp đơn giản để thay đổi môi trường sống của người dân trong khu vực. Tập trung vào khai thác những yếu tố tự nhiên, thông gió, chiếu sáng và trồng cây xanh. Giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và gần nhau hơn.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM