Blog

Nhà thờ thập giá / Terunobu Fujimori

Nhắc đến đạo cơ đốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh cây thánh giá, khi du nhập lần đầu vào Nhật Bản trong thế kỷ 16, thánh giá được coi là biểu tượng độc nhất của tôn giáo này và đặt trên mái nhà thờ Nanban Dera ở Kyoto bằng phương pháp xây dựng truyền thống. Đến đầu thế kỷ 17, đạo cơ đốc ở Nhật bị đàn với hình thức kiểm tra phổ biến là bắt mọi người dẫm lên hình ảnh cây thập tự in trên giấy, đồ mô phỏng bằng đồng hay tượng thánh Mary, những ai từ chối đều bị xử tử. Tuy vậy thánh giá vẫn là hình ảnh tiêu biểu của nhiều tôn giáo, đức tin. Ở Nhật, một ngôi nhà nhỏ với cây thánh giá đặt trên mái nằm xung quanh những công trình khác vẫn có thể coi là một nhà thờ.

Công trình này là nhà thờ đầu tiên do Terunobu Fujimori thực hiện, nằm trong cụm Holy See Pavilion ở triển lãm Venice Biennale 2018, ông đã chọn hình ảnh thập tự là chủ đề thiết kế chính. Lấy cảm hứng từ bốn cây thánh giá ông cho là nổi bật nhất trong tiềm thức của mình ở bốn địa điểm là tu viện Clonmacnoise ở Ireland (thế kỷ 6), nhà thờ Vuoksenniska, Phần Lan (1959), nhà thờ ở nghĩa trang Stockholm (1940) và nhà nguyện Otaniemi. Không đơn thuần là những biểu tượng đặt trước lớp kính màu và hình ảnh chúa Jesus như thường thấy, các cây thập giá này nổi bật ở hai đặc điểm là đứng độc lập khỏi phần tường công trình và không đặt cạnh bức họa tả chúa.

Phương án thiết kế của kiến trúc sư là đưa hình ảnh thánh giá thành một phần gắn liền với công trình. Những công trình gỗ của Nhật thường được phát triển trên hệ khung và dầm nên điều này dễ dàng đạt được với trục tung-hoành, sau đó phần mái và tường sẽ bao quanh kết cấu.

Bài toán tiếp theo của Fujimori là thiết kế cây thập tự ra sao, kiến trúc sư cho biết trong một lần đến đồi Golgotha ở Jerusalem, ông đã bắt gặp một hình ảnh ấn tượng là người sùng đạo lấy chiếc khăn tay thấm vào một lớp dầu đỏ trên tảng đá được cho là nơi chúa đã nằm, sau đó anh ta thấm chiếc khăn đó lên trán mình. Đối với Fujimori, tảng đá có một sức gợi mạnh mẽ vì nó giống như bóng đổ của một chiếc thánh giá trên mặt đất. Sau đó ông đã quyết định chọn ý niệm thiết kế là một cây thánh giá mọc lên từ đất, thay vì xây ban thờ như truyền thống, kiến trúc sư đặt hoa và kinh thánh cũng trên đất để tạo điểm nhấn biểu trưng. Ngoài ra lá vàng được rải trên cây thánh giá để khi ánh sáng chiếu vào công trình sẽ nổi bật như khoảnh khắc thăng thiên của chúa.

Tường ngoài nhà thờ có màu đen trầm mặc, tường trong trát vữa gắn các mảnh than song để lại cây thánh giá vẫn mang một màu trắng thuần khiết.

Nguồn: Vatican Chapels

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM