Blog

Nhà thờ Thánh Mary / Kenzo Tange

Với vật liệu và phương pháp xây dựng đánh dấu mốc xây dựng vào thế kỷ 20, song Nhà thờ Thánh Mary là một trong những công trình không tuổi như mới xây dựng ngày hôm qua hay 50 trước, đây là kiệt tác của kiến trúc sư Kenzo Tange.

Ảnh: Triệu Chiến

Nhà thờ được hoàn thành vào năm 1964 để thay thế công trình hiện trạng bằng gỗ theo phong cách gothic đã bị phá hủy trong chiến tranh. Công trình mới làm bằng bê tông, đơn giản về ý niệm nhưng phức tạp trong hình khối, tượng trưng cho sự uyển chuyển nhẹ nhàng của một chú chim dang đôi cánh.

Ảnh: Triệu Chiến

8 bức tường – yếu tố nâng giữ toàn bộ kết cấu, mái bao quanh nhà thờ và có các khoảng hở dọc ra bên ngoài. Tường công trình cong theo đường hyperbol, tạo thành một thập giá trên mái theo mặt sàn hình thoi. Các cánh nhà có chiều cao bất đối xứng khiến bầu trời nhìn qua cấu trúc phía trên như một phông nền linh động.

Ảnh: Triệu Chiến

Ánh mặt trời chiếu vào trong phản chiếu lên bề mặt thép không gỉ, tạo sự tương phản sắc nét với các cấu kiện bê tông. Tuy vật liệu phủ đồng màu nhưng những đường cong tạo nên hình chữ U của công trình làm tăng sự linh hoạt trong kết cấu, khiến đây là một công trình biểu tượng giữa đô thị Tokyo đông đúc.

Ảnh: Triệu Chiến

Tại tầng dưới cùng, những phiến đá tạo hiệu ứng tương phản với vật liệu kim loại ở cánh nhà, làm rõ những góc cạnh trên tường. Lối vào phụ có một trần thấp dẫn vào khu sảnh chính.

Ảnh: Triệu Chiến

Ánh sáng tự nhiên chiếu qua những bức tường cong và khoảng trống hình thập giá tạo hiệu ứng thay đổi theo thời gian trong ngày, thiết kế này khiến không gian nội thất có sức gợi vô cùng lớn. Tổng quan nhà thờ là một không gian tối song sự tương phản với ánh sáng qua các góc tường giúp lột tả vẻ đẹp tâm linh rõ hơn.

Ảnh: Triệu Chiến

Tháp chuông có kết cấu gồm bốn đường thẳng hòa làm một trên đỉnh nhà thờ. Cây đàn organ được đặt cửa vào khu hành lễ chính do Mascioni làm vào năm 2004.

Ảnh: Triệu Chiến

Nhà thờ Thánh Mary là một trong những công trình quan trọng nhất của kiến trúc sư Kenzo Tange và tại Tokyo. Mang một vẻ đẹp phương Tây song kết hợp văn hóa và tinh thần Á Đông, thể hiện sự đa chiều trong ý niệm qua một hình khối kiến trúc kiệt tác.

Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến
Ảnh: Triệu Chiến

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM