Blog

Nhà Rộng 1.8M / YUUA Architects & Associates

Đặc trưng của Nhà Rộng 1.8M là sự liền mạch trong không gian nội thất, tất cả các phòng đều liên kết và mang đến sự mới mẻ trong từng phân khúc và sinh hoạt hàng ngày, không bó buộc vào cách phân chia chuẩn quy nào.

Thiết kế: YUUA Architects & Associates
Vị trí: Toshima, Nhật Bản
Kiến trúc sư trưởng: Aihara Madoka
Diện tích: 80.42 m2
Năm hoàn thành: 2012
Ảnh: Sobajima, Toshihiro

Thử thách đầu tiên đối với đội ngũ thiết kế là đưa ra giải pháp làm thoáng không gian theo yêu cầu khách hàng trên mặt bằng đất nhỏ. Với kích thước chỉ vỏn vẹn 2.5mx11m, có thể vươn hai tay và chạm đến cả hai bên tường phía trong. Để tránh làm hẹp không gian, các kiến trúc sư tập trung vào nhiều phần trống nhất có thể giữa những bức tường, từ đó tạo ra một không gian liền mạnh, độc đáo.

Nhằm thiết kế một ngôi nhà nhỏ nhưng không ngừng chuyển mình, chúng tôi đã cân nhắc việc kết hợp các không gian nhỏ và tạo ra môi trường để cơi nới chúng theo nhiều tầng, góc độ. Những gian trôi nổi ở các điểm hẹp tạo thành diện tích phụ cho ánh sáng và không khí đi vào từ mặt tiền, mái, hệ giá nhỏ và làm nổi bật thêm đặc điểm kiến trúc. Đồ gia dụng là một điểm nhấn hoàn hảo nữa, chúng hài hòa với thiết kế nội thất và phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Kết cấu được phát triển hoàn toàn dựa trên hình đơn khối của ngôi nhà. Việc sử dụng cột, dầm được hạn chế đến mức tối đa. Khung thép được coi là giải pháp tối ưu cho loại mặt tiền hẹp này, hệ cọc EZ cũng được áp dụng để làm móng bê tông. Ngoài ra, vật liệu làm mặt tiền bên ngoài không yêu cầu giàn giáo phụ. Đường ống dễ bảo trì, lắp đặt cho phù hợp với mặt bằng.

Hệ thống thông khí tự nhiên được nghiên cứu kỹ lưỡng để giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa.

Công trình nằm trên một con phố mua sắm nhỏ ở trung tâm Tokyo. Như nhiều khu vực khác trong thành phố, nơi đây cũng đầy ắp những ngôi nhà san sát và mật độ dân cư cao. Việc áp dụng các hình thức xây dựng nhanh gọn là kết quả của sự tăng trong giá thành và yêu cầu bất động sản. Hiếm khi chủ đất chia mặt bằng rõ ràng trong bối cảnh này, và đó là lý do những công trình “tổ lươn” đang ngày phổ biến hơn: Những công trình nằm trên khu đất chỉ có bề rộng 2m.

Những loại công trình dạng này góp phần mang đến cơ hội tận dụng đất xây dựng, một giải pháp linh hoạt để khách hàng có thể tiếp cận những khu đất đắt giá và tiếp nối đặc thù đô thị hóa tốc độ ở Nhật Bản.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM