Blog

Nhà Quốc Tế Sydney / TZANNES

Nhà Quốc tế Sydney là tổ hợp văn phòng, thương mại do văn phòng kiến trúc TZANNES thiết kế, một điểm nhấn trong lòng khu ngoại ô Barangaroo. Công trình đã đoạt giải về Ứng dụng Gỗ trong xây dựng tại Liên hoan Kiến trúc Quốc tế năm nay. Toàn bộ mặt sàn, cột trụ, tường, mái, ống thang máy, cầu thang đều được làm bằng vật liệu này, tất cả nằm trên khu thương mại ở tầng trệt có kết cấu bê tông.

Thiết kế: TZANNES
Vị trí: Barangaroo, Sydney, Úc
Diện tích: 7920.0m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Ben Guthrie, John Gollings

Sự ấn tượng của công trình xuất phát từ lớp kết cấu được gia công cẩn trọng để làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu. Bên cạnh hình thức, tòa nhà còn có tính bền vững để phục vụ mục đích khai thác lâu dài. Khoảng 3,500m3 lượng gỗ tự cấp và tái chế đã được sử dụng trong quá trình xây dựng, tránh việc thải hàng tấn khí nhà kính do quá trình gia công bê tông tạo ra.

Công trình minh họa tính thiết thực của gỗ trong giải pháp lựa chọn vật liệu thay thế bê tông cho ngành bất động sản, tạo điều kiện để loại hình kiến trúc thân thiện với môi trường phát triển. Công nghệ được ứng dụng và ý nghĩa trong dự án này là ví dụ tiêu biểu để quá trình đô thị hóa, phát triển thương mại ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể học tập.

Cách bài trí không gian là yếu tố then chốt làm nên đặc thù kiến trúc công trình này, tỉ lệ các phân khúc, sắp xếp lối đi, hướng đặt mặt tiền tạo sự tiện lợi khi sử dụng cho người dùng, đây là đối trọng với những kiểu kiến trúc hiện đại trong khu vực. Những hạn chế trong kết cấu gỗ được chuyển thành ưu điểm qua diện mạo nổi bật, làm thành lối đi xuyên suốt, tăng giá trị sử dụng của gỗ từ gốc gác thiên nhiên đến mục đích công nghiệp trong nỗ lực tạo ra một không gian cộng đồng tiêu biểu.

Nội thất gỗ khiến đây là một môi trường làm việc lành mạnh, có tác động tích cực đến tâm lý người sử dụng thông qua mùi, hiệu ứng thị giác và cảm quan. Bên cạnh hình thức bắt mắt, sức ấm tự nhiên của gỗ giúp giảm stres và cải thiện chất lượng không khí. Quá trình gia công đều được kiểm soát chất lượng qua công nghệ 3D trước khi thu mua gỗ, từ đó thời gian xây dựng cũng được giảm đáng kể.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM