Blog

Nhà ở Wakabayashi / Hiroto Suzuki architects & associates

Ngôi nhà nằm ở một khu dân cư tập trung nhiều nhà thấp tầng mới và cũ tại Sendai, Nhật Bản. Các công trình xây sát nhau tạo nên đặc trưng mặt bằng. Yêu cầu thiết kế cho căn nhà của gia chủ là sự liên kết thuận tiện tới hàng xóm láng giềng.

Thiết kế: Hiroto Suzuki architects and associates
Vị trí: Wakabayashi, Nhật Bản
Diện tích: 86.85 m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Studio Monorisu

Từ công trình hiện trạng, nhóm thiết kế đã tân trang ngôi nhà với 3 tầng và một khu vực ngoài trời, sân vườn, nơi để xe hơi. Nhà bếp và gian sinh hoạt, tiếp khách của gia đình nằm trên tầng 2 để có diện tích tiện nghi nhất. Ban công ngoài và cầu thang dẫn tới bếp khiến việc tương tác với người dân khu vực lân cận dễ dàng hơn. Thiết kế này gần gũi với đặc thù kiến trúc truyền thống Nhật.

Những tòa nhà lân cận nằm theo phương ngang, vuông góc với mặt bằng và đối diện với công trình. Các kiến trúc sư đã xoay mặt đứng chính 45 độ để cảnh quan nhìn từ đây không bị gián đoạn, ánh nắng có thể chiếu đến nơi. Góc đặt nhà này khiến công trình 3 tầng tuy lớn hơn kích thước chung của dãy nhà trong khu phố nhưng không gây cản trở tầm nhìn và lượng ánh sáng tự nhiên.

Mối quan hệ giữa kiến trúc và bối cảnh là tiêu chí nhiều kiến trúc sư quan tâm. Phương án của nhóm thiết kế là cân nhắc cả yếu tố trong nhà cũng như khu vực xung quanh để khuyến khích tối đa tương tác giữa xa đình khách hàng với hàng xóm.

Sơ đồ kết cấu công trình:

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM