Blog

Nhà ở và văn phòng Oak Park của kiến trúc sư Frank Lloyd Wright

Vào năm 1889, kiến trúc sư Frank Lloyd Wright đã hoàn thành việc xây dựng căn nhà nhỏ hai tầng ở Oak Park, Chicago và đảm nhiệm toàn bộ thiết kế nghệ thuật. Đây là ngôi nhà của gia đình ông và nơi thực hành của các kiến trúc sư trẻ trong 20 năm Wright sinh sống tại đây. Ông thường xuyên sửa đổi thiết kế công trình, tìm ra những ý tưởng mới có ý nghĩa định hình cho phong cách kiến trúc bản thân nhiều năm về sau.

Thiết kế Nhà Oak Park lấy cảm hứng từ nhiều văn hóa đặc trưng của thế kỷ 19 và gắn liền tới gốc gác gia đình của vị kiến trúc sư, ông đã tiếp thu Thuyết tiên nghiệm, tư tưởng của Ralph Waldo Emerson và Henry David Thoreau về phong cách sống gần gũi với thiên nhiên. Phong trào Nghệ thuật và Thủ công Anh đề cao sự lành nghề, đơn giản và nhất quán trong nghệ thuật, kiến trúc và thiết kế, nghệ thuật trang trí nhà ở vốn phổ biến với các gia đình trung lưu lúc bấy giờ cũng đã để lại dấu ấn trong thiết kế nội thất thời kỳ đầu của Wright.

Ngoại thất của căn nhà mang phong cách Shingle, phổ biến ở những ngôi nhà nghỉ dưỡng của các gia đình giàu có lúc bấy giờ. Những đường nét mạnh mẽ trên mặt tiền thể hiện một nét tương phản nhất định với tổng thể đơn giản, trừu tượng của công trình. Đầu hồi nhà hình tam giác nằm trên một nền móng hình chữ nhật cơ bản, cửa sổ nhiều góc cạnh, phần tường tròn bao quanh một sân hiên lớn.

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng nội thất của ngôi nhà cho thấy xu hướng giải phóng không gian trong thiết kế của Wright. Tại tầng trệt ông cho xây dựng một chuỗi phòng nằm quanh lò sưởi có đá lát, đặc điểm thường thấy ở phong cách Shingle. Những căn phòng liên kết với nhau bởi một vòm cửa lớn. Để bù vào kích thước công trình, bên trong nhà được trang trí với nhiều tác phẩm nghệ thuật gợi cảm giác ấm áp, giàu giá trị thẩm mỹ. Những món đồ nội thất độc đáo, thảm phương Đông, tượng, tranh vẽ, cây cảnh và thư pháp Nhật Bản ngập khắp các căn phòng, đem lại một bầu không khí đa dạng, hoài cổ và quyến rũ.

Vào năm 1895, để trang trải thêm cho gia đình, Wright đã tiến hành tân trang căn nhà lần đầu tiên. Ông xây thêm một phòng ăn và phòng chơi cho con, nới rộng gấp đôi diện tích sàn. Thay đổi sáng tạo của ông đã đặt nền móng trong sự phát triển phong cách kiến trúc, đưa ông gần hơn với tư duy thiết kế nhà ở hiện đại kiểu Mỹ.

Vòm trần cao được đắp bằng những viên gạch Roman, trên điểm chính giữa phân khúc này có một cửa trời hình lưới gỗ, được trang trí những hoa văn tinh xảo và chiếu sáng ngôi nhà với một tông màu ấm, dịu nhẹ, ở hai bên hông nhà, cửa sổ trông ra hàng cây bên ngoài gợi cảm giác gần gũi với tự nhiên, cho các con của kiến trúc sư một môi trường trưởng thành lý tưởng và thân thương.

Trong nhà có một khu tiếp tân vào văn phòng của ông. Những nhân viên trong studio làm việc trên những chiếc bàn, ghế đẩu trong phòng đặt nhiều tác phẩm nghệ thuật, cùng những bản vẽ phác thảo, mô hình. Đây không chỉ là nơi Frank Lloyd Wright nuôi dưỡng gia đình mà còn ấp ủ những đam mê trí tuệ trong một bầu không gian đầy cảm hứng.

Vào tháng 9 năm 1909, ông rời Mỹ đến Châu Âu để làm một cuốn chuyên khảo về các công trình của mình, phần lớn chúng được thiết kế ngay tại Oak Park Studio. Văn phòng này đóng cửa vào năm 1910 trong thời gian ông thực hiện một ngôi nhà mới ở Wisconsin, xen kẽ công việc ở nước ngoài. Tuy nhiên ông vẫn đôi lúc về thăm Oak Park để gặp vợ và con trai út cho đến năm 1918. Hiện căn nhà đang được gìn giữ như một bảo tàng, nơi Frank Lloyd Wright ấp ủ tầm nhìn cho kiến trúc Mỹ thời kỳ hiện đại, ông đã thiết kế hơn 150 công trình tại đây và để lại di sản kiến trúc lỗi lạc.

Ảnh: Davide Adamo

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM