Blog

Nhà ở và văn phòng của kiến trúc sư Peter Zumthor

Kiến trúc sư Peter Zumthor nổi tiếng với phong cách kiến trúc đơn giản và khiêm tốn, sự am hiểu của ông về cảm quan và kiến trúc đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công đằng sau mỗi thiết kế, dù là một nhà thờ nhỏ hay dự án thương mại lớn.

Tài năng thiết kế của ông được thừa hưởng từ gốc gác sáng tạo đến từ cha cũng như nguồn cảm hứng có trong môi trường thiên nhiên mà vị kiến trúc sư lớn lên. Căn nhà và studio tuyệt đẹp của Zumthor là một không gian yên bình nằm giữa thiên nhiên xanh tốt mang đậm đặc trưng Thụy Sĩ.

Mặt tiền làm bằng bê tông toát lên một vẻ trầm mặc ấn tượng.

Bên trong ngôi nhà được trang trí với những món đồ nội thất độc đáo như ghế da LC7, đèn treo Viabizzuno.

Những công trình của Peter Zumthor đều mang một nét đẹp nhẹ nhàng gắn liền với sự tối giản, mộc mạc, bền vững, hiện diện và nhất quán. Đối với ông công trình nên tồn tại độc lập thay vì tượng trưng cho bất kỳ ý niệm nào.

Đối với ông không chỉ có hình thức của sàn nhà, cầu thang, tường, căn phòng hay mặt tiền là yếu tố quan trọng, mà cả cách chúng gợi lên cảm giác cho người tương tác vào, về chất liệu, mùi hương, sự rung động với âm thanh. Loại cảm quan mà Zumthor tạo nên ở vật liệu nằm ngoài mọi khuôn khổ sắp xếp. Chất lượng cảm quan trong vật liệu ông lựa chọn chỉ là bề nổi trong bao yếu tố mà con người cần dùng để cảm nhận một công trình kiến trúc.

Ngôi nhà kiêm văn phòng của Peter Zumthor nằm quanh một sân hiên. Ở phía Bắc, hướng về những ngọn núi và sông là hàng cửa sổ nhìn ra một con lạch nông, phòng ngủ và phòng làm việc nằm ở tầng một, gian bếp có mặt bằng cao hơn mặt đường chính.

Ảnh: Davide Adamo, Designrulz

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM